Chiếm đoạt 800 triệu đồng, cựu đại úy công an lĩnh 13 năm tù

23/10/2018 16:36

Trong thời gian còn công tác, cựu đại úy công an đã lừa nhiều người để chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng

Chiếm đoạt 800 triệu đồng, cựu đại úy công an lĩnh 13 năm tù 1

Trần Hoàng Huy tại phiên tòa xét xử. Ảnh Lê An

Sáng 23/10, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa đưa cựu đại úy công an Trần Hoàng Huy (SN 1980, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) ra xét xử sơ thẩm về 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức...

Theo cáo trạng, năm 2005, Huy công tác tại Trung đội lái xe Tiểu đoàn 1, thuộc Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Tây Nam Bộ (TĐ CSCĐ Tây Nam Bộ). Đến tháng 8/2016, Huy chuyển công tác về Công an phường Trà An (quận Bình Thủy). Ngày 17/5/2017, Huy có quyết định của Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho xuất ngũ.

Khoảng năm 2012, trong thời gian công tác tại TĐ CSCĐ Tây Nam Bộ, Huy có hùn tiền kinh doanh mua bán thuốc tân dược. Tuy nhiên do làm ăn không hiệu quả nên phải vay tiền với lãi suất cao để trả nợ. Đến năm 2015 thì không còn khả năng chi trả.

Biết nhiều người có nhu cầu xin vào ngành công an, Huy đã lợi dụng việc mình công tác trong ngành, đưa ra thông tin gian dối là đơn vị đang thành lập Bệnh xá cần tuyển dụng công dân vào lực lượng công an nhân dân ở nhiều vị trí.

Với các thủ đoạn như nhận hồ sơ, nhận tiền để xét duyệt vào ngành, Huy đã chiếm đoạt của 6 người với số tiền trên 800 triệu.

Ngoài ra, để tạo lòng tin, Huy đã làm giả các Quyết định được tuyển dụng vào ngành Công an để đưa cho các bị hại.

Đến tháng 5/2017, do nghi ngờ mình bị lừa nên các bị hại đã đến Cơ quan công an tố cáo sự việc. Ngày 25/9/2017, Huy bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định, bị cáo đã lợi dụng việc công tác trong ngành công an, dùng các thủ đoạn gian dối, để lừa gạt những người có nhu cầu xin việc nhằm chiếm đoạt tiền. Đây là hành vi cố ý trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân. Vì vậy, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Huy 9 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 4 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức...; tổng hợp hình phạt là 13 năm tù.                              

Lê An