Chiến cơ Nga bay khắp trời Âu, NATO lo thế chiến 3

07/10/2016 05:21

NATO lo ngại xảy ra thế chiến thứ 3 trong bối cảnh Nga liên tục cho máy bay ném bom đi qua châu Âu.

chiến cơ nga bay khắp trời Âu, nato lo thế chiến 3

Nga điều các máy bay ném bom bay qua không phận một số nước châu Âu khiến NATO lo sợ xảy ra chiến tranh thế giới thứ 3.

Daily Star ngày 6/10 đưa tin, các máy bay ném bom khổng lồ của Nga trên đường đi diễn tập bí mật qua Scotland đã khiến các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lo ngại chiến tranh thế giới thứ 3.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, 4 nước NATO đã điều động máy bay để chặn 2 máy bay ném bom Tupolev Tu-160 Blackjack của Nga trên đường từ Na Uy tới phía Bắc Tây Ban Nha qua Scotland.

Những hành động quân sự mới của Nga cũng khiến giới chức quân sự NATO lo ngại một cuộc tấn công bất ngờ từ Moscow.

Được biết, máy bay ném bom Tupolev Tu-160 của Nga là máy bay chiến đấu và máy bay siêu âm lớn nhất từng được chế tạo. Đây là loại máy bay ném bom có vai trò tương tự như B-1B Lancer của Mỹ.

Tu-160 hiện vẫn đang phục vụ tích cực trong Không quân Nga và mới đây nó đã được huy động để tấn công các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trên lãnh thổ Syria.

>>>>Xem thêm video:

Na Uy là quốc gia đầu tiên phát hiện thấy 2 máy bay ném bom của Nga và đã điều 2 chiến đấu cơ F-16 áp sát những máy bay này trong quá trình hướng sang phía Bắc Scotland. Sau đó, Anh tiếp tục điều 2 chiến đấu cơ RAF Typhoon áp sát các máy bay Nga ra khỏi không phận Scotland.

Ngoài ra, 1 máy bay chiến đấu Typhoon cũng xuất phát từ căn cứ không quân Lossiemouth ở phía Bắc Scotland trong thời điểm 2 máy bay Nga xuất hiện nêu trên.

Tuy nhiên, vụ việc trên không phải là lần đầu tiên các nước châu Âu điều máy bay chặn và hộ tống các máy bay Nga.

Trước đó, tháng 11/2015 các chiến đấu cơ Typhoon của Anh cũng đã được yêu cầu chặn các máy bay ném bom Blackjack.

Hán Hiển (Theo Daily Star)