Chính phủ Campuchia bị tố dàn dựng vụ nổ ở Phnompenh

19/09/2016 06:00

Tình hình chính trị Campuchia tiếp tục diễn biến phức tạp thời gian gần đây.

chính phủ campuchia bị tố dàn dựng vụ nổ ở phnompenh

Tình hình chính trị Campuchia đang diễn biến phức tạp

Ông Kem Rithisith, em trai của một nhà bình luận chính trị Campuchia bị sát hại hồi tháng 7 cáo buộc Chính phủ nước này đang cố tình phân tán dư luận, theo Cambodia Daily ngày 17/9.

Cụ thể, ông Kem Rithisith, tố cáo Chính phủ nước này dàn dựng một vụ nổ lựu đạn ở Campuchia để phân tán dư luận trong bối cảnh hiện nay. Trước đó, tòa án Campuchia từ chối tiết lộ chi tiết về cuộc điều tra sau khi thẩm vấn nghi phạm chính trong vụ sát hại ông Kem Ley. “Họ đang cố gắng làm cho mọi người quên lãng”, ông Rithisith nói.

Tờ Cambodia Daily cũng cho hay, không liên lạc được với giới chức Bộ Nội vụ và Cảnh sát Quốc gia Campuchia về phát ngôn của ông Rithisith. Song, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Chhum Sucheat đã bác bỏ cáo buộc của ông Rithisith. “Trường hợp ông Kem Ley là một vụ giết người và Chính phủ đã tìm ra thủ phạm”, Tướng Sucheat nói.

Trong một diễn biến khác, ông Mean Sar Thy - thành viên Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) nói rằng, ông Kem Sokha, quyền Chủ tịch Đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập vẫn được quyền đăng ký bầu cử nhưng phải trực tiếp tới đăng ký. Theo kế hoạch, người dân Campuchia đăng ký bầu cử từ 1/9-29/11 để chuẩn bị cho cuộc bầu cử xã, phường, thị trấn sẽ diễn ra vào ngày 4/6/2017 và cuộc bầu cử toàn quốc diễn ra vào năm 2018.

Đến nay, ông Kem Sokha lẩn trốn trong trụ sở của CNRP đã hơn bốn tháng kể từ khi bị cảnh sát tìm cách bắt giữ vì không chấp hành lệnh triệu tập của tòa liên quan tới vụ bê bối tình ái. Tòa sơ thẩm Phnompenh đã tuyên phạt ông Kem Sokha 5 tháng tù giam và phạt tiền 800.000 riel vì chống lệnh triệu tập.

Tình hình chính trị Campuchia tiếp tục diễn biến phức tạp thời gian gần đây. Liên hợp quốc đã lên tiếng kêu gọi Chính phủ nước này tôn trọng và thực thi nghiêm túc vấn đề nhân quyền.

Khả Ngân