Chính phủ chỉ đạo xử nghiêm hành vi tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép

13/11/2019 21:15

Sau vụ việc 39 người tử vong tại Anh, Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép

Chính phủ chỉ đạo xử nghiêm hành vi tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép 1
Vụ việc 39 người Việt Nam tử vong trong container tại Anh gây xôn xao dư luận thế giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2019 trong đó nhấn mạnh các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và truyền thông, các bộ, ngành, địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ trong xử lý vụ việc 39 người tử vong tại Anh; kêu gọi các nước cùng chung tay đấu tranh, ngăn chặn, lên án mạnh mẽ hoạt động di cư bất hợp pháp; thông tin, tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, không để các đối tượng lừa đảo dụ dỗ người dân xuất cảnh trái phép.

Bộ Công an chỉ đạo lực lượng đấu tranh, ngăn chặn kịp thời mọi hoạt động chống phá, bảo đảm ổn định an ninh chính trị, chú trọng địa bàn chiến lược, trọng điểm. Có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép, lừa đảo kinh doanh đa cấp, lừa đảo trong chuyển nhượng đất đai, sử dụng công nghệ để lừa đảo, giả danh cơ quan thực thi pháp luật và vi phạm pháp luật do người nước ngoài gây ra tại Việt Nam...

Bộ Thông tin và truyền thông chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của các cấp, các ngành. Chỉ đạo tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tạo niềm tin và không khí phấn khởi trong nhân dân; kịp thời phản bác thông tin xấu, độc, sai sự thật, tạo đồng thuận xã hội.

Trước đó, vụ việc 39 người tử vong trong container khi cố gắng nhập cư bất hợp pháp vào Anh gây rúng động dư luận thế giới. Quá trình điều tra, xác minh các cơ quan chức năng xác định các nạn nhân này đều là người Việt Nam. Hiện các cơ quan chức năng của Anh và Việt Nam đang giải quyết hậu sự của vụ việc đau lòng này.

Việt Hòa