Chính phủ Syria bị tố giết 3 binh lính, vi phạm lệnh ngừng bắn

28/02/2016 06:23

Nhóm nổi dậy ở phía Tây Bắc Syria tố, lực lượng bộ binh của chính phủ tấn công khiến 3 người thiệt mạng.

chính phủ syria bị tố giết 3 binh lính, vi phạm lệnh ngừng bắn
Nhìn chung, phần lớn Syria đều yên ổn sau thoả thuận ngừng bắn

Ba phiến quân thuộc nhóm nổi dậy First Coastal Division đã bị tấn công khi tạm dừng tấn công theo thoả thuận ngừng bắn có hiệu lực từ 0 giờ ngày 27/2. Ba người này thiệt mạng tại khu vực Jabal Turkman gần biên giới Thổ Nhĩ Kì, tỉnh Latakia. Đại diện nhóm nổi dậy – ông Fadi Ahmad khẳng định: “Đây là hành vi vi phạm thoả thuận”. Như thoả thuận mà chính phủ Syria và các nhóm nổi dậy cam kết tôn trọng, họ phải ngừng bắn đối với các phe đối lập nhưng vẫn có thể tiếp tục tấn công các tổ chức khủng bố như al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Được biết, First Coastal Division là một nhóm thuộc liên minh lỏng lẻo được gọi là Quân đội Syria tự do. Trong khi, khu vực Tây Bắc Syria là một trong những khu vực nơi tổ chức khủng bố Nusra Front hoạt động gần các nhóm phiên quân.

Để chứng minh quân đội chính phủ vi phạm thoả thuận, ông Ahmad nhấn mạnh, vị trí nhóm phiến quân bị tấn công thuộc khu vực First Coastal Division đang kiểm soát và không có khủng bố Nusra tại đây.

Quân đội chính phủ Syria chưa có phản hồi chính thức về thông tin này.

Nhìn chung, theo Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh sau khi thoả thuận có hiệu lực đến nay, phần lớn Syria đều yên ổn.

Trang Trần (Theo Reuters)