Chính thức thu phí tự động trên cao tốc Long Thành từ 21/8

17/08/2017 19:20

Hệ thống thu phí tự động không dừng trên cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây (cao tốc HLD) sẽ đi vào hoạt động từ 21/8.

Chính thức thu phí tự động trên cao tốc Long Thành từ 21/8 1

Ngày 21/8 chính thức áp dụng thu phí tự động trên cao tốc HLD. Ảnh: VEC E

Ngày 17/8, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa có thông báo sẽ đưa vào vận hành hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC) trên tuyến cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây (cao tốc HLD) từ ngày 21/8.

Theo VEC với tốc độ tăng trưởng lưu lượng trên tuyến đạt 25 - 30% năm, đây được coi là giải pháp căn bản giải quyết tình trạng ùn ứ trên cao tốc HLD vào những khung giờ cao điểm, ngày cuối tuần hay dịp lễ, Tết. Khi đăng ký sử dụng dịch vụ thu phí tự động lái xe chỉ cần mang một trong các loại giấy tờ tùy thân tới bất kỳ trạm thu phí nào trên tuyến cao tốc để đăng ký và nộp một khoản tiền đặt cọc để mượn thiết bị OBU. Sau khi cài đặt dữ liệu, OBU sẽ được lắp đặt lên phương tiện của khách hàng. Khi đăng ký sử dụng dịch vụ, Quý khách sẽ được cấp một tài khoản cùng thẻ IC-card tương ứng. Để kích hoạt thẻ, khách hàng cần nạp một số tiền nhất định vào tài khoản.

Thời gian tới, VEC tiếp tục phối hợp tư vấn nghiên cứu mở rộng tính năng của thẻ IC-card để có thể sử dụng thanh toán liên thông cho các dịch vụ khác nhằm cung cấp thêm các dịch vụ giá trị gia tăng cho khách hàng lưu thông trên tuyến cao tốc HLD.

Theo thống kê sau hơn 2 năm đưa vào khai thác cao tốc HLD đã phục vụ trên 35 triệu lượt phương tiện, với lưu lượng trung bình hiện đạt ngưỡng 37.000 – 40.000 lượt phương tiện/ngày đêm trên toàn tuyến. Riêng đoạn từ nút giao An Phú đến nút giao Ql 51 (Km22+100), mật độ giao thông thông thường gấp 3-5 lần đoạn tuyến từ QL51 đi Dầu Giây và có các điểm thường xuyên ghi nhận việc ùn tắc theo khung giờ.

Vĩnh Phú