Chính thức xử lý vi phạm qua camera trên QL1 Nghệ An–Quảng Bình

15/05/2017 17:35

Hệ thống giám sát sẽ tự động ghi lại hình ảnh phương tiện vi phạm trên tuyến để CSGT lập biên bản xử lý

chính thức xử lý vi phạm qua camera trên ql1 nghệ an–quảng bình

Đại tá Lê Xuân Đức - Phó Cục trưởng Cục C67 cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Hệ thống giám sát và xử lý vi phạm TTATGT trên QL1

Ngày 15/5, tại TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Cục CSGT đường bộ đường sắt (C67) Bộ Công an tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng Hệ thống giám sát và xử lý vi phạm TTATGT trên tuyến QL1A đoạn Nghệ An – Quảng Bình.

Theo đó, kể từ hôm nay, hệ thống camera giám sát vi phạm giao thông trên QL1 đoạn tuyến dài hơn 300km đi qua 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình chính thức đi vào hoạt động. Hệ thống giám sát này là một trong những bước tiến quan trọng trong việc tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ thông tin vào hỗ trợ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT của lực lượng CSGT. Ngoài ra, hệ thống còn được kỳ vọng sẽ góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông trên tuyến.

chính thức xử lý vi phạm qua camera trên ql1 nghệ an–quảng bình

19 camera, thiết bị giám sát giao thông đã được lắp đặt trên QL1 đoạn qua tỉnh Quảng Bình để phục vụ công tác xử lý vi phạm trên tuyến.

Nói về khả năng của hệ thống giám sát và xử lý vi phạm TTATGT, Phó Cục trưởng Cục CSGT đường bộ đường sắt – Đại tá Lê Xuân Đức cho biết: Đây là một trong các sự án thành phần nằm trong Đề án 617 về “Xây dựng Hệ thống giám sát xử lý vi phạm TTATGT trên các tuyến quốc lộ trọng điểm và các tuyến đường bộ cao tốc” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Thời gian qua, Cục C67 đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng, lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống giám sát xử lý vi phạm TTATGT trên một số tuyến QL, cao tốc như: Cao tốc Nội Bài – Lào Cai, TP Hồ Chí Minh – Trung lương, QL1 đoạn TP. Hồ Chí Minh – Đồng Nai... bước đầu đã thu được kết quả tốt, góp phần giúp lực lượng CSGT giảm bớt áp lực trong TTKS, phát hiện và xử lý được nhiều trường hợp vi phạm TTATGT, phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc gây mất trật tự xã hội, trật tự công cộng trên các tuyến giao thông, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn.

chính thức xử lý vi phạm qua camera trên ql1 nghệ an–quảng bình

Sơ đồ miêu tả phương thức hoạt động của hệ thống giám sát giao thông thông minh vừa được Cục CSGT lắp đặt trên QL1 đoạn Nghệ An - Quảng Bình.

Theo đơn vị cung cấp thiết bị Công ty CFTD, hệ thống gám sát được thiết kế trên nền tảng công nghệ đám mây, tập trung hóa và lưu trữ tất cả các dữ liệu hình ảnh vi phạm, thông tin về phương về Trung tâm xử lý tại Phòng CSGT Quảng Bình một cách tức thời. Người được phân quyền quản lý, các chiến sỹ CSGT khi làm nhiệm vụ có thể kết nối với hệ thống để nhận hình ảnh vi phạm thông qua các thiết bị điện thoại di động thông minh, máy tính bảng, từ đó có hình thức ngăn chặn, xử lý người vi phạm.

chính thức xử lý vi phạm qua camera trên ql1 nghệ an–quảng bình

Các hình ảnh, video vi phạm được truyền về trung tâm xử lý để lực lượng CSGT theo dõi và tiến hành xử phạt

Ngoài việc phát hiện và xử lý vi phạm TTATGT, hệ thống camera giám sát còn hỗ trợ đắc lực cho công tác điều tiết phân luồng giao thông trên tuyến, lưu trữ các thông tin hình ảnh nhằm hỗ trợ công tác điều tra, tìm hiểu diễn biến và nguyên nhân vụ tai nạn.

Điều đặc biệt ở hệ thống này là các thiết bị giám sát hoạt động độc lập, có khả năng giám sát đa làn, tự động phát hiện các hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ trong các loại điều kiện thời tiết khác nhau. Các hình ảnh, video được truyền tải theo thời gian thực về trung tâm và gửi tới các tổ tuần tra trên đường với đầy đủ các thông tin cần thiết để làm căn cứ tiến hành  lập biên bản xử lý vi phạm.

Ông Lương Ngọc Anh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tiên phong Công nghệ CFTD, đơn vị cung ứng hệ thống, cho biết: Toàn bộ hệ thống trên QL1 đoạn tuyến từ Nghệ An đến Quảng Bình gồm 34 thiết bị giám sát các loại, kết nối với các trung tâm giám sát xử lý vi phạm TTATGT đặt tại Phòng CSGT các địa phương. Hiện nay đã có 19 thiết bị và camera giám sát được Cục CSGT đường bộ đường sắt cho phép lắp đặt trên QL1 ở Quảng Bình. Trong đó có: 7 hệ thống camera giám sát vi phạm, chủ yếu là các lỗi vi phạm không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, điều khiển xe đi không đúng phần đường, làn đường quy định, dừng đỗ sai quy định; 5 hệ thống đo tốc độ ghi hình giám sát các phương tiện có hành vi chạy quá tốc độ quy định; 7 hệ thống camera quan sát, ghi nhận hình ảnh giao thông... Tất cả các thiết bị này đều đã được kiểm chuẩn và đủ điều kiện vận hành.

Văn Thanh