Chớ coi thường khi trẻ nôn và đau đầu, chỉ 3% dân số mắc chứng bệnh này

29/07/2021 14:39

Theo lời của người nhà thì 2 ngày vừa qua, bé than nhức đầu, nôn ói ngày càng tăng nên gia đình đưa bé đi khám tại trạm y tế địa phương.

Ngày 28/7/2021, BS.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ cho biết, các bác sĩ đã can thiệp thành công cho bệnh nhi 11 tuổi có túi phình mạch máu não vỡ.

Chớ coi thường khi trẻ nôn và đau đầu, chỉ 3% dân số mắc chứng bệnh này 1

Bé đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hết nhức đầu, thực hiện y lệnh chính xác. Ảnh: Phong Phạm

Bệnh nhi là bé trai T. T. N. B. (11 tuổi, ngụ TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) được tuyến trước chuyển đến BVĐKTƯCT vào chiều 17/7/2021 trong tình trạng xuất huyết nội sọ vùng thái dương trái, không yếu liệt chi.

Theo lời người nhà thì 2 ngày vừa qua, bé than nhức đầu, nôn ói ngày càng tăng nên gia đình đưa bé đi khám tại y tế địa phương khám. Bé được chỉ định chụp cắt lớp vi tính sọ não và các bác sĩ nghi ngờ bé bị vỡ dị dạng mạch máu não nên chuyển BVĐKTƯ Cần Thơ điều trị.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định chụp cộng hưởng từ sọ não ghi nhận: xuất huyết não vùng thái dương trái giai đoạn bán cấp nghi do dị dạng động tĩnh mạch. Bệnh nhân có tình trạng huyết áp tăng, và sốt.

Ngay sau đó, bé được điều trị nội khoa tích cực. Và các bác sĩ đã quyết định chụp mạch máu não bằng kỹ thuật DSA (chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền) để chẩn đoán xác định. Kết quả chụp cho thấy tình trạng xuất huyết não ở bé là do túi phình mạch máu não vỡ.

Chớ coi thường khi trẻ nôn và đau đầu, chỉ 3% dân số mắc chứng bệnh này 2

Hình ảnh túi phình mạch máu não trước can thiệp. Ảnh: Phong Phạm

Ngày 26/7, bệnh nhân được chỉ định nút phình mạch máu não số xóa nền DSA do bác sĩ Trịnh Thành Tính - Khoa Ngoại Thần kinh, BS.CK1 Trần Công Khánh - Phó Khoa Chẩn đoán hình ảnh thực hiện.

Đây là một kỹ thuật hiện đại trong can thiệp túi phình mạch máu não ở trẻ em nói riêng và người lớn nói chung. Các bác sĩ sử dụng 1 ống thông nhỏ, luồn từ động mạch đùi của bé, đưa ống thông lên đến tận các mạch máu não nơi có túi phình, và thả vào túi phình này 1 kết cấu đặc biệt gọi là coil nhằm bít túi phình và nút kín chỗ chảy máu.

Quá trình can thiệp đã diễn ra khá thuận lợi và bít được hoàn toàn túi phình. Thời gian can thiệp 45 phút. Hiện bé đã ổn định, hết nhức đầu, ăn uống lại tốt. TS.BS Hà Tấn Đức, Trưởng Khoa Đột qụy của BVĐKTƯCT cho biết, đây là ca đầu tiên bệnh viện áp dụng kỹ thuật can thiệp này ở trẻ em.

Chớ coi thường khi trẻ nôn và đau đầu, chỉ 3% dân số mắc chứng bệnh này 3

Hình ảnh sau khi can thiệp. Ảnh: Phong Phạm

Bác sĩ Đức cũng thông tin thêm, túi phình mạch máu não là 1 dạng bất thường của mạch máu, do thành mạch máu có một điểm yếu, lâu dần giãn lớn thành túi phình. Tần suất có túi phình mạch máu não trong cộng đồng khoảng 3% dân số, và tỷ lệ các túi phình mạch máu não bị vỡ khoảng 0,3%/năm.

Đối với túi phình nhỏ dưới 5mm đường kính, thường không có triệu chứng. Một số túi phình lớn có thể gây nên triệu chứng nhìn mờ hoặc nhìn đôi, đau trên hoặc xung quanh mắt, tê bì hoặc yếu một bên vùng mặt, nói khó, đau đầu kinh niên, mất thăng bằng.

Trong trường hợp túi phình vỡ, bệnh nhân đột ngột bị đau đầu dữ dội, có thể kèm theo buồn nôn hoặc nôn, trường hợp nặng có thể hôn mê. Khi phát hiện bệnh nhân có triệu chứng gợi ý vỡ túi phình mạch máu não, người thân cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Hồ Hùng