Cho con em nghỉ học để phản đối dự án: Thu hồi giấy phép bến thủy nội địa

12/09/2019 15:46

Sở GTVT Hà Nam đã thu hồi giấy phép bến thủy nội địa của dự án khiến “cả thôn không cho trẻ đến trường”

Cho con em nghỉ học để phản đối dự án: Thu hồi giấy phép bến thủy nội địa 1
Thu hồi giấy phép bến thủy nội địa của dự án bị người dân phản đối.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Thanh Vân - Trưởng Phòng quản lý kết cấu hạ tầng giao thông (Sở GTVT Hà Nam) cho biết: “Giấy phép bến thủy nội địa của công ty TNHH khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh chỉ là giấy phép tạm thời để phục vụ dự án. Sau khi tỉnh tạm dừng dự án sở cũng đã tiến hành thu hổi giấy phép bến thủy nội địa này”.

Theo đó, tại văn bản 1220/SGTVT - QLKCHT ngày 27/8/2019 của Sở Giao thông vận tải tỉnh Hà Nam về việc thông báo chấm dứt hiệu lực giấy phép bến thủy nội địa 02/GPBTNĐ của Công ty Công ty TNHH khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh ngày 17/5/2019 của kể từ ngày 26/8/2019.

Sở GTVT tỉnh Hà Nam cũng đề nghị Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực II không cấp phép cho tàu thuyền ra, vào Bến thủy nội địa nêu trên, xử lý theo thẩm quyền, phối hợp với lực lượng chức năng của tỉnh xử lý đối với các phương tiện cố tình vi phạm.

Ngoài ra, Sở GTVT Hà Nam giao Thanh tra Sở xử lý theo thầm quyền, phối hợp với các lực lượng Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Nam, Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực II xử lý đối với các phương tiện cố tình vi phạm ra, vào Bến thủy nội địa vừa bị thu hồi giấy phép.

Trước đó, theo thông tin từ UBND huyện Thanh Liêm cho biết Ngày 17/5/2019 Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hà nam cấp Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa số 02/GPBTNĐ cho phép dự án hoạt động bãi chứa, bến thủy trên sông Đáy của Công ty TNHH khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh tại thôn Trung Hiếu Thượng, xã Thanh Hải.

Cho con em nghỉ học để phản đối dự án: Thu hồi giấy phép bến thủy nội địa 2
Lác đác vài học sinh đến trường.

Như thông tin đã đưa, trong buổi sáng ngày 11/9 chỉ có 15/141 học sinh trường mầm non và 46/175 học sinh tiểu học đến trường. Đặc biệt, trong 2 ngày 10 và 11/9 đã có 51 học sinh mầm non ở thôn trung Hiếu xã Thanh Hải có đơn xin nghỉ học với lý do mất ATGT và ô nhiễm môi trường.

Tình trạng này diễn ra từ ngày 5/9 tại các trường mầm non, tiểu học đặt tại thôn Trung Hiếu Thượng xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm đã diễn ra lễ khai giảng năm học 2019-2020. Nhiều phụ huynh đã không đưa con em đến trường để phản đối dự án bãi chứa và bến thủy bên bờ sông Đáy. Lý do vì dự án nằm giữa trung tâm các công trình công cộng phúc lợi của dân như trường học, trạm y tế, trạm cấp nước sạch, nhà mẫu giáo thôn, liên thôn, sẽ gây khói bụi, tiếng ồn, TNGT. Đây không phải lần đầu tiên, thời điểm này năm ngoái, học sinh cũng không đến trường trong gần 1 tháng.

Ngày 23/8/2019, UBND tỉnh Hà Nam đã có văn bản dừng mọi hoạt động của dự án. UBND tỉnh yêu cầu, dự án chỉ được hoạt động khi hoàn thiện đầy đủ thủ tục pháp lý cũng như đầu tư các hạng mục công trình, đảm bảo ổn định tình hình, giải quyết ổn thỏa các kiến nghị của nhân dân. Thanh tra tỉnh cũng đã vào cuộc làm rõ.

Anh Tâm