Cho phép kinh doanh đòi nợ thuê có giúp xã hội đen “núp bóng” doanh nghiệp?

20/11/2019 13:27

Thảo luận về Luật Đầu tư (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội lo ngại cho phép kinh doanh đòi nợ thuê sẽ giúp xã hội đen núp bóng doanh nghiệp.

Cho phép kinh doanh đòi nợ thuê có giúp xã hội đen “núp bóng” doanh nghiệp? 1
Đại tá Phạm Huyền Ngọc - Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận

Xã hội đen “núp bóng” doanh nghiệp đòi nợ thuê

Vấn đề nói trên được Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận Phạm Huyền Ngọc đưa ra trong phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội về Luật Đầu tư (sửa đổi), sáng nay (20/11).

Theo Đại tá Ngọc, đòi nợ là vấn đề khó khăn trong giao dịch dân sự và hợp đồng kinh tế. Khi sản xuất kinh doanh thua lỗ, người nợ không có điều kiện và thiếu thiện chí trả nợ đã phát sinh nợ.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của cuộc sống, quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, đồng thời đáp ứng nhu cầu của khách hàng, ngày 14/6/2007, Chính phủ đã ban hành Nghị định 104/2007 và Luật Đầu tư năm 2014, quy định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một số tổ chức cá nhân đã không tuân thủ quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh, cũng như những quy định của pháp luật có liên quan khi kinh doanh dịch vụ đòi nợ, dẫn đến phát sinh nhiều hệ quả tiêu cực đối với xã hội.

Dẫn thực trạng bên đòi nợ đã tìm cách thu giữ, hủy hoại tài sản trái pháp luật, hoặc có hành vi đe dọa, trấn áp, khủng bố tinh thần, gây hoang mang cho con nợ, Đại tá Ngọc thông tin: Nhiều nơi xuất hiện tình trạng lợi dụng đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ để biến tướng thành các băng nhóm, cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen gây mất an ninh trật tư và an toàn xã hội.

Đáng lưu ý, theo Giám đốc Công an Ninh Thuận, tình trạng xã hội đen núp bóng doanh nghiệp, hoặc doanh nghiệp sử dụng xã hội đen đe dọa, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Một số đối tượng đòi nợ thuê, có đăng ký kinh doanh và không đăng ký kinh doanh, bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích, thậm chí có vụ dẫn đến chết người; phổ biến là các hành vi đe dọa, khủng bố người thân, con cái, cha mẹ các con nợ.

Gần đây, đối tượng đòi nợ thuê có những hành vi nguy hiểm và phức tạp hơn mà mọi người “không thể hình dung được”.

“Giáo viên nợ thì đối tượng đòi nợ thuê điện thoại đe dọa, khủng bố Ban lãnh đạo và các giáo viên của nhà trường, hàng xóm của con nợ bị điện thoại “khủng bố” giữa đêm. Đối tượng dùng nước thải, mắm tôm ném vào nhà nhằm gây áp lực với người thân, bạn bè và hàng xóm của con nợ, yêu cầu họ cùng gây áp lực để buộc con nợ phải trả nợ”, Đại tá Phạm Huyền Ngọc dẫn chứng về thủ đoạn mới trong dịch vụ đòi nợ thuê.

Nhiều án mạng “rúng động” xã hội

Theo Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận, những hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động đòi nợ thuê gây bức xúc cho người dân và ảnh hưởng rất xấu tới an ninh trật tự tại địa phương. Việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ là có điều kiện nhưng thiếu những quy định rõ ràng, chặt chẽ về các yêu cầu, điều kiện phải tuân thủ pháp luật là một trong những nguyên nhân phát sinh tình trạng tín dụng đen trong những năm gần đây.

"Cho vay và đòi nợ thuê đều là hoạt động hợp pháp nhưng cách thức đòi nợ như thế nào, sử dụng ai để đòi nợ và cho vay bao nhiêu, trong khi việc xử lý hình sự đối với tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự còn rất nhiều vướng mắc", ông Ngọc đặt vấn đề.

Lý giải thêm, ĐB Ninh Thuận nói: "Ở đây không phải không quản được thì cấm, mà là thực tế cho thấy, ngành nghề này gây ra nhiều hệ luỵ tiêu cực cho xã hội". Ông Ngọc dẫn chứng vụ Quân "Xa lộ” vừa qua, hay mới đây nhất là ngày 18/11/2019 tại huyện Chư Pa, tỉnh Gia Lai - do chồng vay nợ tín dụng đen và liên tục bị đòi nợ nên vợ đã dùng búa đánh chết chồng.

Từ đây, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận cho rằng, Luật Đầu tư sửa đổi lần này Chính phủ chuyển đổi việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ từ có điều kiện sang cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ là phù hợp. Đưa việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vào danh mục cấm sẽ góp phần ngăn chặn, hạn chế tình trạng tín dụng đen. Hoạt động đòi nợ thuê bị cấm, mọi hoạt động đòi nợ thuê là vi phạm pháp luật và sẽ bị pháp luật xử lý.

“Khi có tranh chấp hợp đồng, các bên tham gia tự thỏa thuận giải quyết hoặc khiếu kiện để tòa án giải quyết. Nhà nước có đầy đủ hệ thống luật pháp, cơ quan bảo vệ thi hành pháp luật như tòa án, Viện Kiểm sát, thi hành án để giải quyết. Đối với những vụ việc đã có quyết định, bản án của toà án có hiệu thực thi hành pháp luật thì cơ quan thi hành án là cơ quan có thẩm quyền thi hành”, Đại tá Phạm Huyền Ngọc cho biết thêm.

Đồng thuận với Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận, nhiều đại biểu Quốc hội cũng có quan điểm nên “cấm” kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) nhấn mạnh: “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ lành ít dữ nhiều, mang tính tiêu cực hơn là tích cực. Đây là vấn đề không còn là bình thường nữa và không nên để tồn tại dịch vụ kinh doanh đòi nợ”

T.Bình - An Na