Chủ tịch Hà Nội: "Có thể 20 ca dương tính" là dự báo khoa học, để cảnh báo

26/03/2020 14:38

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết: "Có thể có 20 ca dương tính" là con số dự báo trên xác suất khoa học, giúp người dân cảnh báo nguy cơ lây nhiễm.

Chủ tịch Hà Nội:
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Sáng nay (26/3), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã dẫn đầu đoàn công tác số 2 của Thường vụ Thành ủy kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận Cầu Giấy và Tây Hồ.

Tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, việc “có thể có 20 ca dương tính” đó chỉ là dự đoán khoa học, cảnh báo dịch tễ để người dân nhận thức rõ nguy cơ, tự ở nhà, nhằm cắt đứt nguy cơ lây nhiễm.

"Với 2.200 trường hợp người đến Hà Nội đang chờ kết quả xét nghiệm, nếu không có ai dương tính với Covid-19 là điều ai cũng mong muốn", ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội biết, từ trường hợp công dân Đan Mạch phát hiện dương tính với Covid-19 ngày 24/3, vợ chồng người này đến Hà Nội từ ngày 8/3 vào thời điểm chưa có yêu cầu người đến từ châu Âu phải cách ly.

Sau đó, Chính phủ đã có yêu cầu công dân đến từ châu Âu phải cách ly từ 0h ngày 14/3, và rà soát công dân đến từ châu Âu trước ngày 14/3 trong vòng 14 ngày.

Từ đó, các cơ quan chức năng đã phát hiện 1 công dân Pháp ở 36 Hoàng Cầu (đến Hà Nội từ ngày 11/3) và trường hợp nói trên, cũng như ở quận Tây Hồ phát hiện một trường hợp công dân Mỹ (đến Hà Nội ngày 13/3).

Đến 0h ngày 21/3, Việt Nam mới dừng nhập cảnh từ nước ngoài. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, thành phố đã rà soát lại công dân nước ngoài đến Hà Nội từ ngày 6/3, trước các thời điểm bị cấm nhập cảnh.

Tính đến trưa ngày 25/3, thành phố đã tìm ra 3.082 người nhập cảnh; lấy 1.600 mẫu, chạy xét nghiệm 938 mẫu; phát hiện 4 trường hợp dương tính.

Chủ tịch UBND TP phân tích rõ, theo các dịch tễ học tính toán, tỷ lệ bình thường trên thế giới với 938 trường hợp lấy mẫu có 4 ca dương tính với Covid-19, vậy còn 2.200 mẫu thì sẽ có thể có 8 ca dương tính.

"Với tỷ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, con số 20 ca dương tính là cảnh báo về dịch tễ học", Chủ tịch Hà Nội cho biết.

“Đây là con số dự báo trên xác suất khoa học, không phải con số vu vơ. Việc đưa ra con số này là để mọi người thấy nguy cơ tiềm tàng, từ đó thực hiện nghiêm quyết định của Thủ tướng Chính phủ như dừng lại các hoạt động không thiết yếu; không để nguồn này lây lan trong cộng đồng”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng nhấn mạnh: “Nói về việc đó là để cho người dân thấy rõ trên địa bàn thành phố có nguy cơ cao. Từ đó, mọi người phải có ý thức tự cách ly tại nhà, ăn ở tại nhà, không ra ngoài để tránh nguồn lây nhiễm”.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, thành phố sẽ tiếp tục rà soát người nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm để làm hẹp dần nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Dẫn lại đánh giá của của GS Sinh học Michael Levitt "mọi thứ ta làm với đại dịch ban đầu có vẻ là thái quá, nhưng sau đó lại thấy làm bao nhiêu cũng không đủ...", Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ: “Tôi tin dịch bệnh Covid-19 không cho phép mọi người nói dối mà phải nghiêm túc nếu không sẽ phải chịu hậu quả. Mọi biện pháp đều để thực hiện bằng được mục tiêu quan trọng nhất là người dân phải an toàn”.

Trước đó, chiều 25/3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) của TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho biết hiện nay tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp.

Sau khi TP tổ chức đồng bộ các biện pháp để rà soát công dân Việt Nam và người nước ngoài đến Việt Nam trước ngày 10/3, cho đến 12 giờ trưa 25/3, Hà Nội xác định có 3.042 người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài. Trong số này, Hà Nội đã lấy mẫu được 2.128 người, có kết quả 993 trường hợp, và phát hiện có 4 trường hợp dương tính với SARS-Cov-2.

Ông Chung phân tích: theo tính toán về dịch tễ học, tỉ lệ bình thường trên thế giới với 938 trường hợp lấy mẫu có 4 ca dương tính với Covid-19, vậy còn 2.200 mẫu thì sẽ có thể có 8 ca dương tính. Với tỉ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, con số 20 ca dương tính là cảnh báo về dịch tễ học.

Phùng Đô