Chủ tịch Hà Nội: Không gỡ hết lệnh cách ly xã hội sau ngày 22/4

20/04/2020 20:24

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, đến ngày 22/4, địa bàn “nóng bỏng” như Hà Nội nếu không phát hiện trường hợp ca nhiễm có thể sẽ hạ mức nguy cơ.

Chủ tịch Hà Nội: Không gỡ hết lệnh cách ly xã hội sau ngày 22/4 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Không thêm ca nhiễm, Hà Nội có thể hạ mức nguy cơ

Chiều 20/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho hay, tới nay, toàn bộ hơn 14.000 người tại xã Mê Linh đã được làm xét nghiệm sàng lọc Covid-19, chưa phát hiện ra thêm ca lây nhiễm mới nào. Chiều 19/4, qua test nhanh, huyện phát hiện 4 trường hợp dương tính với Covid-19 tại chợ hoa, nhưng sau khi kiểm tra lại bằng xét nghiệm RT-PCR lại cho kết quả âm tính. Hiện cả 4 người này đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để theo dõi và cách ly.

Theo ông Trọng, dù chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc hạn cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, huyện vẫn yêu cầu các xã thực hiện nghiêm. Một vài ngày gần đây, người dân có dấu hiệu chủ quan, đi ra ngoài đường nhiều hơn; người dân trên địa bàn bắt đầu ra đồng để chăm sóc hoa, dù chưa nhiều. Huyện Mê Linh quán triệt, giao cho lực lượng công an, quân sự tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Những loại hoa có giá trị cao, thật sự cần thiết thì mới phải ra đồng và phải có sự đồng ý của chính quyền.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phân tích trường hợp bệnh nhân 188 dương tính với Covid -19 trở lại sau khi ra viện, khi nhập viện trở lại xét nghiệm tại âm tính và phân tích: Hiện tượng này không lạ, bởi đến giờ này chưa có vaccine để chữa được virus này hoàn toàn, các nhà khoa học cũng xác định virus này có biến thể, việc dùng các loại thuốc mới chỉ tăng cường miễn dịch, kháng thể; virus này có thể vẫn nằm trong cơ thể và tăng trở lại...

Vì vậy, theo ông Chung, các trường hợp dương tính sau khi được điều trị, âm tính và ra viện, thì khi trở về nhà cần tổ chức cách ly tiếp 14 ngày, khuyến khích người dân nên ở nhà nên cách ly trong 30 ngày cho an toàn.

Với các trường hợp từ nước ngoài về, sau khi rời khỏi trung tâm cách ly tập trung, các địa phương tuyên truyền để các trường hợp này tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày, thậm chí khuyến khích thời gian cách ly lâu hơn nữa cách, bởi theo Chủ tịch Hà Nội, các trường hợp này đi ra ngoài vẫn có thể phát tán virus nCoV mà chính họ không biết.

“Từ tình hình này, nếu đến ngày 22/4, địa bàn “nóng bỏng” như Hà Nội nếu không phát hiện trường hợp ca nhiễm nào có thể sẽ hạ mức nguy cơ", ông Chung nói.

Nới lỏng chứ không gỡ hết lệnh cách ly xã hội

Tuy nhiên, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh, Thành phố sẽ có Chỉ thị mới nhưng chắc chắn không gỡ hết lệnh cách ly xã hội, đặc biệt là nơi có nguy cơ cao như Mê Linh, Thường Tín...

"Chúng ta không thể chủ quan mà vẫn phải làm tốt công tác phòng, chống dịch, bởi việc ủ bệnh, lây nhiễm có thể kéo dài hơn 30 ngày”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Đồng ý với đề xuất của các đơn vị, Chủ tịch UBND TP yêu cầu triển khai test nhanh Covid -19 tại chợ đầu mối Minh Khai, chợ Phùng Khoang… và nêu rõ: “Thời gian qua, chúng ta đã làm tốt việc xét nghiệm ở 5 chợ đầu mối. Qua kết quả này, có thể đánh giá ở các đầu mối với lượng giao dịch, đi lại nhiều nhưng vẫn chưa phát hiện ca nghi ngờ là phần nào giảm bớt nguy cơ".

Tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng cảnh báo: "Không có ca nào dương tính không có nghĩa là chúng ta đã có miễn dịch cộng đồng để phòng chống dịch tốt. Đây mới là con số phần nào cho biết về nguy cơ lây nhiễm ở cộng đồng. Chỉ khi có 60-70% dân số trở lên có kháng thể trong cơ thể thì miễn dịch cộng đồng mới tốt, mới phòng ngừa được dịch".

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để mọi người dân thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 31 của Thành ủy và Chỉ thị 05 của UBND TP; xử lý nghiêm với các cửa hàng không thiết yếu mở cửa trở lại; người dân không đeo khẩu trang khi ra đường.

Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường kiểm tra đối với các cửa hàng ăn uống, mát xa, karaoke; khuyến cáo người dân không đi tập thể dục… “Chúng tôi hiểu, thực hiện giãn cách xã hội mọi người ở trong nhà cũng bí bách nhưng chúng ta cần khắc phục vì chính mình và xã hội", ông Chung nói.

Học sinh Hà Nội có thể đi học lại vào tháng 5

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, thành phố tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg đến ngày 22/4.

Liên quan đến việc thời điểm học sinh đi học trở lại, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết: "Nếu tình hình tốt lên, có thể nửa đầu tháng 5, sẽ cho học sinh đi học trở lại. Chúng ta đã điều chỉnh kế hoạch năm học, khi điều kiện cần và đủ, chúng ta cần triển khai cho học sinh đi học".

Phùng Đô