Chủ tịch Hà Nội: Rác tồn đọng ở quận nội thành cơ bản dọn trong hôm nay

17/07/2020 14:21

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, cố gắng ngày hôm nay, số rác tồn đọng cơ bản sẽ dọn được sạch ở các quận nội thành.

Chủ tịch Hà Nội: Rác tồn đọng ở quận nội thành cơ bản dọn trong hôm nay 1
Rác tại nội thành Hà Nội bị ùn ứ khi người dân ở Sóc Sơn chặn xe chở rác

Sáng nay (17/7), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp 15 HĐND TP khóa XV. Tại đây, cử tri Đào Tuyết Thanh, phường Hàng Trống nêu ý kiến về việc xử lý rác thải ùn ứ trong nội thành do một số người dân chặn xe rác vào bãi thải Nam Sơn.

Theo bà Thanh, rác bị ùn ứ từ ngày 14/7 đã bốc mùi hôi thối, không thể chịu được. Đây không phải là lần đầu tiên Hà Nội đối mặt với việc này mà đã đến lần thứ 6. Người dân chặn xe chở rác vì Thành phố chưa thực hiện xong chính sách giải phóng mặt bằng cho người dân.

Cử tri đề nghị Thành phố có những giải pháp cấp bách để sớm giải phóng rác ra khỏi nội thành và Thành phố có giải pháp nào để xử lý rác cho 8 triệu dân hàng ngày.

Về việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, bắt đầu từ ngày 14/7, do ảnh hưởng của việc một số người dân chặn xe rác không cho xe chở rác của Công ty Môi trường Hà Nội vào bãi thải Nam Sơn nên số rác thải này bị tồn đọng lại.

"Để xử lý vấn đề này, chúng tôi đã chỉ đạo Sở Xây dựng và Urenco chuyển rác đến một nơi trung chuyển tạm là bãi rác ở Cầu Diễn và bãi Xuân Sơn ở Sơn Tây, Ba Vì. Theo thông tin chúng tôi nắm được thì cố gắng ngày hôm nay, số rác này cơ bản sẽ dọn được sạch ở các quận nội thành", ông Chung nói.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, giải pháp căn cơ xử lý rác thải trên địa bàn Thành phố đã được tính toán từ nhiều năm nay. Do vậy, Thành phố đang xây dựng các nhà máy xử lý rác thải hiện đại, trong đó có các nhà máy làm điện từ rác thải. Thành phố kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào các nhà máy xử lý rác thải.

Liên tục trong mấy ngày, vừa qua lãnh đạo Sóc Sơn, lãnh đạo thành phố đối thoại với người dân để giải thích.

Theo ông Chung, về vấn đề này, cơ bản còn 3 vấn đề: Thứ nhất giá và đất nhà tái định cư đã được thành phố bố trí xong. Thứ hai về kinh phí đảm bảo giải phóng mặt bằng tái định cư cho người dân đã được Thành phố đảm bảo đủ. Thứ ba, vấn đề vướng mắc nhất hiện nay đối với người dân thuộc diện di dời thực hiện dự án liên quan đến bãi rác Nam Sơn là hạn định nguồn gốc đất (diện tích đất được bồi thường giải phóng mặt bằng).

"Ngoài vấn đề chính sách ra, chúng tôi luôn luôn đồng cảm, chia sẻ với người dân xung quanh bãi rác là họ có thiệt thòi về môi trường, gánh vác chung, đảm bảo môi trường chung cho toàn thành phố. Thành phố cũng không hẹp hòi gì vấn đề chính sách, nhưng vì có những quy định của pháp luật cần có những cấp cao hơn quyết định để đảm bảo sự đúng đắn trong quá trình điều hành", ông Chung cho hay.

Trước đó, vào tối 13/7, người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) căng lều bạt ngăn xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, khiến rác thải tại các quận nội thành ùn ứ nghiêm trọng.

Để phân luồng rác tạm thời trên địa bàn Hà Nội sau khi người dân hai xã 2 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) ngăn cản xe vào đổ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải ở Sóc Sơn, UBND TP. Hà Nội đã lên "phương án B" chỉ đạo rác của 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa được lưu trữ tại khu xử lý chất thải rắn của Công ty Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7).

Theo kế hoạch, từ 21h ngày 15/7, xe vận chuyển rác từ 4 quận nội thành sẽ tạm đưa về khu xử lý chất thải rắn ở Cầu Diễn. Tuy nhiên, đến khoảng 0h30 ngày 16/7, khi xe rác gần đến nơi xử lý rác, thì người dân trên địa bàn Tây Mỗ ra chặn không cho xe rác vào.

Phùng Đô