Hà Nội yêu cầu dừng quảng bá trên CNN, dừng dự án đang chuẩn bị

06/04/2020 13:38

Để tập trung phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu dừng quảng bá Hà Nội trên CNN, dừng lập tức những dự án đang chuẩn bị làm.

Hà Nội yêu cầu dừng quảng bá trên CNN, dừng dự án đang chuẩn bị 1
Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Thắt chặt chi tiêu công

Sáng 6/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tại cuộc họp ông Nguyễn Đức Chung cho rằng hậu quả của dịch bệnh Covid-19 đến nay chưa thể tính toán được, vì dịch bệnh chưa biết thời gian kết thúc. Do vậy, yêu cầu các sở ngành, quận huyện TP cần phải nhận thức rõ những khó khăn trong thời gian tới để nhìn rõ nguy cơ ảnh hưởng đến từng ngành nghề, đơn vị.

Từ đó, TP Hà Nội thúc đẩy quy trình, thủ tục tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp hoạt động.

Đặc biệt, để tập trung kinh phí phòng chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở ngành, quận huyện cắt hẳn kinh phí đi nước ngoài đến hết tháng 6/2020; Ngành thể thao cũng phải cắt các khoản đầu tư cho vận động viên đi tập huấn ở nước ngoài trong thời gian tới; Giao các đơn vị liên quan tạm dừng quảng bá TP Hà Nội trên kênh CNN từ nay đến tháng 9.

Giao các quận huyện, ban quản lý dự án rà soát các dự án đầu tư công trên địa bàn thành phố. Với các dự án có thể hoàn thiện trong năm nay, yêu cầu phải tập trung hoàn thành. Còn các dự án mới chuẩn bị làm, ông Chung yêu cầu dừng ngay lập tức.

"Đừng hy vọng có tiền đầu tư cho dự án mới và các đồng chí cũng đừng hy vọng đề xuất dự án mới. Bởi chúng ta phải hoãn các khoản đầu tư công như vậy để chăm lo chi thường xuyên cho lương và cho chính sách an sinh xã hội", ông Chung bày tỏ.

Chia sẻ với lãnh đạo các sở ngành, quận huyện, ông Nguyễn Đức Chung cho biết việc ứng phó với Covid-19 hiện nay trên thế giới chia làm 2 nhóm, đó là nhóm chần chừ, không quyết liệt ngay từ đầu và nhóm quyết liệt ngay từ đầu.

Với nhóm nước không quyết liệt, thì hệ thống y tế rất dễ bị sụp đổ, khó có thể ngăn chặn được dịch bệnh.

"Việt Nam chúng ta thuộc nhóm quyết liệt ngay từ đầu, nên kiềm chế được lây nhiễm của dịch bệnh, kiềm chế được hậu quả của dịch bệnh. Từ đó giảm gánh nặng cho ngành y tế và có thời gian để học hỏi, rút kinh nghiệm từ các nước. Chúng ta cũng có thời gian để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh", ông Chung nói.

Xử nghiêm trường hợp ra đường nhưng không đeo khẩu trang

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nêu ra lo ngại nếu ngành y tế thành phố không chuẩn bị tốt, thì rất dễ thiếu trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân trong thời gian tới.

Bởi theo ông Chung, nhiều nước phát triển hiện nay có những trang thiết bị trước đây chỉ dùng một lần như dao mổ, thì nay phải khử khuẩn để dùng lại.

"Nếu như chúng ta không lường trước được cái này thì ngành y tế rát dễ lún sâu vào khủng hoảng. Bởi có những trang thiết bị chúng ta lên kế hoạch mua từ đầu năm, chưa kịp mua thì đã tăng giá lên gấp đôi", ông Nguyễn Đức Chung nói và yêu cầu các sở ngành khuyến khích các doanh nghiệp tập trung đầu tư sản xuất trang thiết bị y tế như máy thở, khẩu trang…

Hiện nay, TP vẫn là địa bàn có ca nhiễm bệnh nhiều nhất cả nước. Đặc biệt, có những ca nhiễm bệnh ngoài cộng đồng nhưng không xác định được F0 lây nhiễm.

Chủ tịch TP Hà Nội đề nghị các cơ quan nhà nước phải làm nghiêm túc các biện pháp phòng chống Covid-19. Yêu cầu các đơn vị phải phạt nghiêm các trường hợp ra đường nhưng không đeo khẩu trang.

Ngoài ra, ông Chung còn đề nghị người dân thực hiện nghiêm phương pháp giãn cách xã hội. Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định đây là một trong những phương pháp hiệu quả trong phòng chống Covid-19 hiện nay.

Phùng Đô