Chủ tịch Huawei ra thông điệp mới tại WEF Davos 2019

23/01/2019 20:42

Chủ tịch Huawei Liang Hua nói rằng công ty có thể rời khỏi những quốc gia không hoan nghênh tập đoàn viễn thông Trung Quốc.

Keyword đầu tiên có dấu
Logo của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Chủ tịch Huawei Liang Hua cho biết công ty của ông sẽ hợp tác công nghệ với các quốc gia, nơi tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc được chào đón.

Ông Liang cũng nhấn mạnh rằng Huawei đang tuân theo các quy định ở bất cứ các quốc gia mà công ty hoạt động. Khẳng định của lãnh đạo Huawei được đưa ra khi công ty đang bị chính phủ các nước phương Tây xem xét kỹ lưỡng vì sợ các sản phẩm viễn thông của công ty này có thể được sử dụng cho mục đích gián điệp.

Tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc hiện đang bị cấm tham gia các hợp đồng của chính phủ Hoa Kỳ, nơi các cơ quan tình báo nghi ngờ về các mối quan hệ giữa người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi và Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc.

Tập đoàn viễn thông đa quốc gia BT của Anh cũng xác nhận rằng thiết bị Huawei đã bị loại khỏi hệ thống liên lạc cho các cơ quan ứng phó khẩn cấp của đất nước. Trong khi đó, Đức cũng đang xem xét việc cấm mạng viễn thông di động 5G của Huawei tại nước này.

Keyword đầu tiên có dấu
Chủ tịch Huawei Liang Hua phát biểu tại WEF 2019 ở Davos, Thụy Sĩ

Tại Davos, lãnh đạo Huawei đã tái khẳng định rằng họ là công ty tư nhân không có mối quan hệ nào với chính phủ Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ làm đối tác công nghệ với các quốc gia nơi chúng tôi được chào đón và nơi chúng tôi có thể hợp tác”, ông Liang nói với báo giới trong một phiên hỏi đáp.

“Huawei sẽ tập trung vào việc khẳng định giá trị sản phẩm bằng cách cung cấp băng thông cao với độ trễ cực thấp và các thiết bị kết nối hàng đầu cho khách hàng của công ty”, Chủ tịch Huawei lưu ý thêm.

Ông Liang cũng nói rằng công ty không hề có bất kỳ liên hệ nào với chính quyền liên quan tới việc dẫn độ Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Châu từ Canada sang Mỹ.

Thông tin Huawei có thể rời khỏi thị trường phương Tây được đưa ra trong bối cảnh một số báo cáo cho biết Mỹ đã từ chối một cuộc họp thương mại với các đối tác Trung Quốc trong tuần này do những bất đồng giữa hai nước về việc thực thi các quy tắc sở hữu trí tuệ.

Một quan chức Nhà Trắng nói với CNBC rằng các đại diện thương mại Mỹ vẫn giữ liên lạc để chuẩn bị cho các cuộc hội đàm cấp cao với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào cuối tháng này.

Trong trường hợp Trung Quốc và Mỹ không đạt được thỏa thuận thương mại trước ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ tăng thuế quan đối với khoảng 200 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thùy Dương