Chủ tịch huyện Thới Bình thua kiện người dân vì một cây xà cừ

30/09/2020 13:51

Liên quan đến vụ chặt một cây xà cừ bị phạt 20 triệu đồng, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình (Cà Mau) bị người dân kiện ra tòa.

Chủ tịch huyện Thới Bình thua kiện người dân vì một cây xà cừ 1
Ông Nguyễn Thanh Hiền, người vừa thắng kiện Chủ tịch UBND huyện Thới Bình (Cà Mau). Ảnh: Gia Minh

Sáng 30/9, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính về "Quyết định xử phạt vi phạm hành chính", xảy ra tại huyện Thới Bình.

Theo đó, người khởi kiện là ông Nguyễn Thanh Hiền (SN 1973, ngụ thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, Cà Mau) và người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, người đại diện theo ủy quyền của Chủ tịch UBND huyện Thới Bình là ông Lý Minh Vững, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Theo nội dung đơn khởi kiện của ông Hiền, ngày 18/7/2019, ông Hiền có thuê người chặt 1 cây xà cừ có đường kính gốc là 60cm và chiều dài thân cây khoảng 4,5m tại khu vực khóm 3, thị trấn Thới Bình, được trồng ven lộ kênh xáng Láng Trâm.

Sau đó, ông Hiền bị chính quyền địa phương lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi “tự ý chặt hạ cây xanh do Nhà nước quản lý”.

Ngày 9/8/2019, UBND huyện Thới Bình ban hành Quyết định số 3305/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật đối với ông Hiền, theo quy định tại khoản 4 Điều 53 Nghị định số 139/2017/NĐ của Chính phủ, mức phạt là 20 triệu đồng.

Chủ tịch huyện Thới Bình thua kiện người dân vì một cây xà cừ 2
Cây xà cừ bị chặt hạ.

Thế nhưng, qua kiểm tra hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hiền, Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau cho rằng, thời hạn ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Thới Bình chưa đảm bảo theo quy định tại Điều 66 của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Cụ thể, biên bản vi phạm hành chính được lập ngày 5/8/2019 đến ngày 9/8/2019 ra quyết định xử phạt.

Do đó, việc ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 9/8/2019 của UBND huyện Thới Bình đã vi phạm trình tự thủ tục xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể là vi phạm quyền giải trình của cá nhân quy định tại Điều 61 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Không đồng tình với quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Thới Bình, ông Hiền đã làm đơn khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Thới Bình ra tòa, yêu cầu xem xét, giải quyết hủy Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật của UBND huyện Thới Bình đối với ông (quyết định 3305 - PV).

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX xét thấy việc ông Hiền đốn hạ cây xanh là sai, ông Hiền có giải trình cũng không thay đổi được bản chất vụ việc. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình cũng chưa có cơ sở xác minh để làm căn cứ xác định vi phạm của ông Hiền, việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hiền không đảm bảo thời gian giải trình của người vi phạm theo Điều 61 của Luật xử phạt vi phạm hành chính. Từ đó, vấn đề giải quyết khiếu nại cho ông Hiền của Chủ tịch UBND huyện Thới Bình là không đảm bảo.

Do đó, HĐXX đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hiền là hủy Quyết định số 3305 ngày 9/8/2019 về việc "Xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật" và Quyết định số 3942 ngày 11/10/2019 của Chủ tịch UBND huyện Thới Bình về việc "Giải quyết khiếu nại" đối với ông Hiền.

Gia Minh