Chủ tịch nước thăm lực lượng Kiểm ngư, ngư dân trở về từ Hoàng Sa

03/07/2014 09:44

Chiều 2/7, tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm, tặng quà Chi đội Kiểm ngư số 3 và thăm hỏi động viên, tặng quà cho 25 chủ tàu, ngư dân trở về từ ngư trường Hoàng Sa.

Chiều 2/7, tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm, tặng quà Chi đội Kiểm ngư số 3 (thuộc Cục Kiểm ngư Việt Nam) và thăm hỏi động viên, tặng quà cho 25 chủ tàu, ngư dân trở về từ ngư trường Hoàng Sa. Chủ tịch nước cũng đến thị sát công tác khắc phục tàu Kiểm ngư 951…

chủ tịch nước thăm lực lượng kiểm ngư, ngư dân trở về từ hoàng sa
Chủ tịch nước Trương Trấn Sang cùng Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến thăm hỏi động viên lực lượng Kiểm ngư, ngư dân... chiều 2/7

Đến thăm Chi đội Kiểm ngư số 3 (thuộc Cục Kiểm ngư Việt Nam), Chủ tịch nước biểu dương và đánh giá cao những hoạt động của lực lượng Kiểm ngư của Việt Nam trong 2 tháng qua đã có nhiều nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để thực thi pháp luật trên biển kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

“Mặc dù Trung Quốc đã bất chấp luật pháp quốc tế khi hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm chủ quyền nước ta, sử dụng mọi thủ đoạn như kéo còi, chiếu đèn pha, dùng vòi phun nước công suất lớn và đặc biệt là chủ động đâm vào tàu của lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam và tàu cá của ngư dân Việt Nam đang đánh bắt trong vùng biển truyền thống, gây thương tích cho lực lượng Kiểm ngư và ngư dân.

Tuy nhiên, các lượng chấp pháp, trong đó có lực lượng Kiểm ngư đã hết sức bình tĩnh, kiên trì, quả cảm và linh hoạt bám sát chỉ đạo để đấu tranh liên tục, không để xảy ra xung đột với phương châm đấu tranh hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, tỉnh táo trước âm mưu của phía Trung Quốc”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

chủ tịch nước thăm lực lượng kiểm ngư, ngư dân trở về từ hoàng sa
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm tàu hỏi động viên và hỗ trợ ngư dân chiều 2/7

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến Âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) động viên, tặng quà cho 25 chủ tàu, ngư dân- đại diện cho hàng ngàn tàu cá, ngư dân vừa trở về từ ngư trường Hoàng Sa.

chủ tịch nước thăm lực lượng kiểm ngư, ngư dân trở về từ hoàng sa

Cũng trong chiều 2/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác đã đến HTX đóng sửa tàu Bắc Mỹ An (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để xem chiếc tàu ĐNa - 90152 bị tàu Trung Quốc đâm chìm vào ngày 26/5/2014 khi đang đánh bắt hải sản tại ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam. Chủ tịch nước động viên vợ chồng chủ tàu ĐNa - 90152 Huỳnh Thị Như Hoa (trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) vượt qua khó khăn để đóng tàu mới tiếp tục vươn khơi bám biển.

Chiều 2/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm công nhân Nhà máy X50 (thuộc Tổng công ty Sông Thu, đóng tại TP Đà Nẵng) đang khẩn trương sửa chữa chiếc tàu Kiểm ngư 951 bị 7 tàu Trung Quốc bao vây, đâm húc gây hư hỏng nặng ngày 23/6 khi tàu Kiểm ngư 951 đang thực hiện nhiệm vụ chấp pháp để yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Haiyang Shiyou 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Duy Lợi