Chủ tịch Quảng Ngãi: Sẽ đảm bảo quyền lợi người dân nhường đất làm cao tốc

Lê Đức
02/12/2022 06:30

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo điều chỉnh giá đất đối với các hộ được thu hồi phục vụ dự án cao tốc Bắc- Nam đoạn Quảng Ngãi- Hoài Nhơn.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, giai đoạn 2021 - 2025 có tổng chiều dài 88 km; trong đó tuyến đi qua tỉnh Quảng Ngãi có chiều dài hơn 60 km, đi qua các huyện: Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức và thị xã Đức Phổ, có khoảng hơn 2.000 hộ dân bị ảnh hưởng, với 1.029 hộ dân phải di dời, bố trí tái định cư.

Đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã chạy đua thực hiện công tác bồi thường và cơ bản bàn giao mặt bằng đảm bảo tiến độ mà Thủ tướng Chính phủ giao.

Chủ tịch Quảng Ngãi: Sẽ đảm bảo quyền lợi người dân nhường đất làm cao tốc 1

Một góc xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành, nơi tim đường cao tốc đi qua.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện lại xảy ra một số bất cập về áp dụng hệ số giá đất của từng khu vực theo địa giới hành chính cấp xã. Cụ thể, trong số hơn 20 xã, phường bị ảnh hưởng bởi dự án thì có 3 xã gồm: Hành Dũng (huyện Nghĩa Hành) và Phổ Nhơn, Phổ Phong (thị xã Đức Phổ) lại được áp dụng hệ số giá đất của xã miền núi, thấp hơn nhiều so với đơn giá xã đồng bằng.

Theo người dân các địa phương, cách tỉnh Quảng Ngãi áp dụng để đền bù đất là chưa phù hợp. Bởi lẽ, theo Quyết định số 861 ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách xã thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, thì huyện Nghĩa Hành và thị xã Đức Phổ không có xã nào thuộc diện xã miền núi.

Ông Trần Trung Tầng, thôn An Sơn, xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành cho rằng, hiện tại mức giá bồi thường giữa xã miền núi và đồng bằng chênh nhau 10 nghìn đồng/m2, trong khi xã Hành Dũng không phải là xã miền núi, nhưng tỉnh lại áp dụng bảng giá của xã miền núi để đền bù.
Chủ tịch Quảng Ngãi: Sẽ đảm bảo quyền lợi người dân nhường đất làm cao tốc 2

Người dân xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành cho rằng với mức giá bồi thường 32 nghìn đồng/m2 áp dụng trên địa bàn xã là chưa phù hợp.

Tương tự, xã Phổ Nhơn và Phổ Phong, thị xã Đức Phổ, việc tỉnh Quảng Ngãi áp dụng bảng giá đất thời kỳ 2021- 2025 để áp vào tính tiền bồi thường theo khung giá đối với xã miền núi khiến người dân chưa đồng tình.

Đại diện Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi - Chủ đầu tư tiểu dự án bồi thường, GPMB cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi cho biết, để thực hiện công tác bồi thường GPMB, đơn vị sử dụng bảng giá đất thời kỳ 2021- 2025 theo Quyết định số 11 ngày 8/6/2020 của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng nhất được tỉnh Quảng Ngãi áp dụng trên địa bàn toàn tỉnh khi thực hiện các dự án có liên quan đến GPMB.

"Theo đó, các xã Hành Dũng, Phổ Nhơn, Phổ Phong nằm trong danh sách các xã miền núi, như vậy giá đất nông nghiệp được xác định là 32 nghìn đồng/m2 (tương ứng vị trí 1, xã miền núi).

Hiện tại đây là căn cứ pháp lý có giá trị được tỉnh cho phép áp dụng và chưa có hướng dẫn nào khác thay thế, do đó đơn vị phải sử dụng để chi trả tiền bồi thường. Nếu tỉnh có điều chỉnh, thay đổi về đơn giá thì đơn vị sẽ áp dụng bảng giá mới", đại diện đơn vị này thông tin.

Chủ tịch Quảng Ngãi: Sẽ đảm bảo quyền lợi người dân nhường đất làm cao tốc 3

Người dân xã Phổ Phong, thị xã Đức Phổ cho rằng, xã nằm ngoài danh mục các xã miền núi.

Trao đổi với Báo Giao thông, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh khẳng định, về bảng giá đất áp dụng tại các xã Hành Dũng, Phổ Phong và Phổ Nhơn mà người dân phản ảnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để áp dụng bảng giá đền bù mới.

"Việc này nhằm đảm bảo các địa phương có điều kiện tương đồng về kinh tế, địa lý, dân số phải tương đồng về đơn giá bồi thường, hỗ trợ về đất, có sự thống nhất chung, xuyên suốt dự án, đảm bảo tính công bằng cho các hộ dân trong cùng dự án", ông Minh cho biết.

Theo ông Nguyễn Đức Trung, Quyền Giám đốc Sở TN&MT Quảng Ngãi, Sở sẽ có văn bản tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh hệ số giá đất tại bảng giá đất đang áp dụng đối với 3 xã nói trên để đảm bảo đồng nhất về một mức giá so với các địa phương lân cận, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân.

Lê Đức