Chủ tịch Quốc hội xúc động tiễn các y, bác sỹ lên đường chi viện chống dịch

04/08/2021 18:03

Gần 3.000 y, bác sỹ từ các bệnh viện Trung ương sẽ lên đường vào chi viện TP HCM và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch Covid-19.

Chiều 4/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc gặp mặt đại diện các y, bác sỹ bệnh viện Trung ương lên đường tăng cường cho TP HCM và các tỉnh phía Nam chống dịch bệnh Covid-19.

Sẽ có gần 3.000 y, bác sỹ các bệnh viện: Lão khoa, Nhi, Phụ sản, Nội tiết, Mắt, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, bệnh viện Tâm thần Trung ương, các bệnh viện: Hữu nghị, E, Phổi, K, Y học cổ truyền, Châm cứu, Da liễu và Viện huyết học truyền máu Trung ương... lên đường hỗ trợ TP HCM và các tỉnh phía Nam chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội xúc động tiễn các y, bác sỹ lên đường chi viện chống dịch 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các bác sỹ, nhân viên y tế trước khi lên đường vào TP HCM và các tỉnh phía Nam thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19

Thể hiện tinh thần trách nhiệm cao với TP HCM và các tỉnh phía Nam

Buổi lễ có sự tham dự của Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, lãnh đạo Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân... và các y, bác sĩ đại diện cho 2.827 y, bác sĩ của 16 bệnh viện Trung ương sẽ vào miền Nam chống dịch đợt này.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động được gặp mặt các y, bác sỹ đại diện cho gần 3.000 nhân viên y tế chuẩn bị lên đường tăng cường lực lượng phòng, chống dịch cho TP HCM và các tỉnh phía Nam, hưởng ứng Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ, nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, ngày 28/7 vừa qua, tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV đã thông qua Nghị quyết số 30 với những quyết sách đặc thù, đặc cách và đặc biệt, tăng thêm thẩm quyền và tính chủ động cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành Trung ương trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19 trước tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, khó lường tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Thủ đô Hà Nội và lan rộng ra cả nước.

Là một trong những lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, có vai trò hết sức quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các cán bộ, thầy thuốc, y bác sỹ và nhân viên ngành y tế không chỉ là những người cứu chữa người bệnh mà còn là những chiến sĩ, những người anh hùng không quản nguy hiểm vất vả trong thực hiện nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, điều trị, cách ly ngăn chặn dịch lây lan.

"Chúng ta vô cùng xúc động khi các y bác sĩ, chiến sĩ, tình nguyện viên sẵn sàng đối mặt với các nguy cơ rủi ro, quên đi sức khỏe của bản thân, gác lại việc riêng của gia đình, thậm chí có trường hợp có cha mẹ già yếu, con nhỏ để xung phong đi vào điểm nóng, vào tâm dịch, ngày đêm miệt mài làm nhiệm vụ, trong bộ đồ bảo hộ ướt đẫm mồ hôi, dốc hết sức lực, thậm chí kiệt sức.

Đó là những điển hình của những lương y như từ mẫu, hết lòng vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân, vì nhân dân phục vụ, luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xúc động đánh giá.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhìn nhận đây cũng là thể hiện nghĩa cử, sự chia sẻ, tinh thần trách nhiệm cao với TP HCM và các tỉnh phía Nam của các y bác sĩ.

"Hiện nay, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc cũng rất cần và rất cấp bách, nhưng lúc này, TP HCM và các tỉnh phía Nam còn cần hơn, cấp bách hơn", Chủ tịch Quốc hội bày tỏ, đồng thời đề nghị TP HCM và các tỉnh phía Nam cần tiếp tục tập trung thực hiện triệt để giãn cách xã hội, phát huy vai trò của nhân dân tự quản khu phố, tổ dân phố, khu dân cư coi đây là nhân tố có ý nghĩa quyết định thực hiện thắng lợi công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đẩy mạnh, nhân rộng các mô hình kiểm soát vùng đỏ và mở rộng vùng xanh; Củng cố hệ thống điều trị nhất là điều trị hồi sức tích cực, khẩn trương bổ sung vật tư máy móc, trang thiết bị y tế, chú trọng hơn nữa công tác cấp cứu, tập trung cứu chữa các bệnh nặng để giảm nhanh các số bệnh nhân bị tử vong. Sớm bao phủ vắc xin nhanh nhất, sớm nhất có thể, giữ vững hệ thống y tế lâu dài.

Ngoài ra, các địa phương còn cần phải tập trung bảo vệ, chăm sóc và chăm lo sức khỏe cho nhân dân. Không vì chúng ta tập trung vào mặt trận hàng đầu này mà để quên mất hoặc là để làm suy giảm khả năng chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Tiếp tục củng cố hệ thống an sinh xã hội, đẩy mạnh, hỗ trợ chăm lo cuộc sống cho người dân đảm bảo nguồn cung ứng lương thực thực phẩm và hàng hóa thiết yếu cho nhân dân. Tăng cường hơn nữa công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Làm tốt hơn nữa công tác thông tin và truyền thông.

Chủ tịch Quốc hội xúc động tiễn các y, bác sỹ lên đường chi viện chống dịch 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Tiếp tục bổ sung chính sách với lực lượng trên tuyến đầu chống dịch

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành của Trung ương và địa phương, trình Chính phủ, tham mưu cho Chính phủ sớm triển khai Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội, tiếp tục có những chủ trương kịp thời để ban hành các chính sách đặc thù, hỗ trợ, động viên cho lực lượng y tế tuyến đầu và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch để bảo vệ tốt hơn, động viên và tiếp sức lực lượng hết sức quan trọng này.

"Chính phủ hiện nay đang có một dự thảo nghị quyết mới quy định một số giải pháp đặc biệt đặc thù. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang gấp rút thẩm định để Chính phủ có thể quyết đáp được ngay. Nhưng chúng tôi cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục đề xuất để có bổ sung các chế độ chính sách đối với lực lượng y tế tuyến đầu", Chủ tịch Quốc hội nói.

Thông qua buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc tới toàn thể cán bộ y bác sĩ nhân viên y tế nhiều sức khỏe, tiếp tục lan tỏa tinh thần lương y như từ mẫu, phát huy tài năng, trình độ chuyên môn để chăm sóc, chữa trị tốt nhất cho người bệnh, góp phần cùng các tỉnh, thành phía Nam đẩy lùi, khống chế và dập tắt dịch bệnh, sớm trở về với gia đình.

"Chúng ta nhất định sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19 và phải chiến thắng cho bằng được như lời kêu gọi của đồng chí Tổng bí thư", Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng.

Thay mặt các y, bác sỹ chuẩn bị vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía nam hỗ trợ chống dịch, bác sỹ Đỗ Văn Lợi, Bệnh viện Phụ sản Trung ương trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm, động viên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Bác sỹ Lợi khẳng định, các y, bác sỹ sẽ không quản ngại gian khó, đóng góp hết sức mình cùng với lực lượng y tế và nhân dân TP HCM, các tỉnh, thành phía Nam để sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Tại buổi lễ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phân bổ số tiền 8,547 tỷ đồng từ nguồn vận động phòng, chống dịch Covid-19 để hỗ trợ cho các y, bác sĩ, nhân viên y tế các bệnh viện Trung ương tăng cường các tỉnh phía Nam để điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Phùng Đô