Chủ tịch Tập đoàn FLC: “Chúng tôi dừng tài trợ bóng đá Thanh Hóa”

16/11/2018 15:56

Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết chia sẻ trong câu chuyện về việc chia tay bóng đá Thanh Hoá...

Keyword đầu tiên có dấu

Một trong những bản hợp đồng lớn của CLB FLC Thanh Hóa là HLV Petrovic, người từng cùng Sao Đỏ Belgrade vô địch Cúp C1 châu Âu năm 1991

“Làm bóng đá, mỗi đội bóng đều cần hai yếu tố quan trọng là sự ủng hộ của dư luận, sự chia sẻ của địa phương. Nhưng tất cả những điều đó, CLB FLC Thanh Hoá đều đang chưa có. Chúng tôi đã chọn cách dừng lại”, Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bày tỏ trong câu chuyện về việc chia tay bóng đá Thanh Hoá.

Công bằng mà nói, những nỗ lực đầu tư của FLC đã đưa bóng đá Thanh Hoá lên một vị thế mới. Ông có thể chia sẻ tham vọng của FLC khi đầu tư vào bóng đá Thanh Hoá suốt những năm qua?

Ông Trịnh Văn Quyết: Quan điểm của chúng tôi, làm cái gì cũng cần phải có lộ trình rõ ràng và cụ thể, nhưng bên cạnh đó cũng luôn phải hướng tới mục tiêu cao nhất. Bóng đá cũng vậy, FLC không chỉ mong phát triển bóng đá Thanh Hoá mà còn góp phần cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Kể từ khi FLC tài trợ cho đội bóng Thanh Hoá, thực tế là bóng đá Thanh Hoá đã luôn nằm trong nhóm ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vô địch, và được cụ thể hoá bằng nhiều danh hiệu, cả cho cá nhân lẫn tập thể.

Một điều mà rất nhiều người quan tâm là FLC Thanh Hoá đã chi bao nhiêu tiền cho bóng đá. Ông có thể nêu chi tiết con số này, thưa ông?

Ông Trịnh Văn Quyết: Nói thật, khi làm bóng đá, chúng tôi không tiếc tiền. Riêng năm 2018, số tiền tài trợ của FLC cho FLC Thanh Hoá đã lên đến 120 tỷ đồng.

Với số vốn tài trợ lớn trong 4 năm qua, bóng đá Thanh Hoá đã được cải thiện, vươn tầm thành một thế lực thật sự của bóng đá Việt Nam, với 1 HCĐ, 2 HCB, trong đó, mùa 2017, FLC Thanh Hoá bằng điểm với nhà vô địch Quảng Nam hay như mùa 2018, FLC Thanh Hoá giành ngôi Á quân cả ở Cúp QG lẫn V-League.

Đây đều là những thành tích tốt nhất trong lịch sử bóng đá Thanh Hoá ở kỷ nguyên chuyên nghiệp.

Nhưng khi FLC Thanh Hoá đang đi đúng hướng, thành tích cũng đang có dấu hiệu cải thiện, tại sao FLC lại chọn cách dừng lại?

Ông Trịnh Văn Quyết: Chúng tôi không tiếc tiền và sẵn sàng tài trợ lớn để đội bóng phát triển, góp phần cống hiến cho bóng đá Việt Nam nói chung. Nhưng với mức tài trợ lớn như vậy, chúng tôi lại phải chịu thuế trên chính số tiền tài trợ cho đội bóng. Nghĩa là càng tài trợ nhiều thì lại càng chịu nhiều thuế.

Mặt khác, để chinh phục thành công, đội bóng nào cũng cần có lộ trình, nhưng có vẻ thành tích giành hai chức Á quân mùa 2018 cũng chưa làm hài lòng nhiều CĐV.

Làm bóng đá, mỗi đội bóng đều cần hai yếu tố quan trọng là sự ủng hộ của dư luận, sự chia sẻ của địa phương. Nhưng tất cả những điều đó, CLB FLC Thanh Hoá đều đang chưa có.

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, chúng tôi đã chọn cách dừng lại.

Dư luận và nhiều CĐV bóng đá Thanh Hoá lo lắng rằng, khi FLC rời đi, bóng đá xứ Thanh sẽ gặp nhiều khó khăn. Ông nghĩ sao về điều này?

Ông Trịnh Văn Quyết: Tôi có thể khẳng định trong những năm qua, FLC đã góp phần xây dựng một nền tảng bài bản, thuận lợi cho đội bóng phát triển ổn định, có lợi ích lâu dài cho bóng đá Thanh Hoá.

Công tác quy hoạch phát triển bóng đá trẻ được chúng tôi đặc biệt quan tâm và xây dựng suốt những năm qua, giờ cũng đi vào quy củ với sự đầu tư tương đối đồng bộ.

Hiện tại, hơn 150 cầu thủ trẻ tiềm năng đang được đào tạo ở đây, cơ sở vật chất hiện đại cũng được trang bị đầy đủ. Những năm tới, số tiền đầu tư cho bóng đá sẽ giảm rất nhiều vì những hạng mục tốn kém và quan trọng nhất, chúng tôi đã hoàn thành, lực lượng trẻ tự đào tạo cũng sẽ bổ sung ngày càng nhiều cho đội 1.

Còn ở đội 1 Thanh Hoá, các bạn có thể thấy rất nhiều cầu thủ giỏi, rất nhiều ngôi sao và điều quan trọng nhất, chiều sâu đội hình luôn được đảm bảo, tỷ lệ cầu thủ trẻ ở đội một cũng tạo ra đội ngũ kế cận tốt.

FLC đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đơn vị tiếp quản đội bóng không phải chi quá nhiều tiền, nhưng được thừa hưởng nền tảng vững chắc.

Kể từ khi làm bóng đá, FLC được những gì, thưa ông?

Ông Trịnh Văn Quyết: Sau 4 năm làm bóng đá, với tư cách là nhà tài trợ, FLC đã làm được nhiều việc cho bóng đá Thanh Hoá, và cũng được nhiều người biết đến, ủng hộ cũng như ghi nhận những nỗ lực của chúng tôi, đặc biệt là các CĐV bóng đá. Đó là cái được lớn nhất của FLC. Chúng tôi luôn trân trọng và giữ trong tim những tình cảm ấy.

Cảm xúc của cá nhân ông lúc này như thế nào và ông muốn nói gì với các CĐV Thanh Hoá?

Ông Trịnh Văn Quyết: Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến các CĐV Thanh Hoá đã dành cho đội bóng tình yêu và sự ủng hộ hết mình. Đó là kỷ niệm đẹp trong khoảng thời gian gắn bó với bóng đá của chúng tôi.

Hy vọng, tới đây, đội bóng Thanh Hoá sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, chia sẻ, đồng cảm hơn nữa từ các CĐV. Và luôn luôn, tôi cũng như tất cả các bạn, sẽ vẫn là những CĐV của đội Thanh Hoá.

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

P.V