Thứ Sáu, 13/12/2019 05:31:49 Hotline: 0901 514 799

Sau khi bán hoặc tặng xe, phải nộp lại đăng ký cho cơ quan công an

10/06/2019 15:08

Tới đây chủ xe bán, cho, tặng phương tiện sẽ phải nộp lại giấy chứng nhận đăng kí cho cơ quan công an quản lý.

Keyword đầu tiên có dấu
Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT phát biểu tại hội nghị

Đó là thông tin từ Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng - Cục trưởng Cục CSGT trong buổi họp đánh giá kết quả công tác trật tự, ATGT 6 đầu năm 2019 vào sáng ngày 10/6.

Theo ông Dũng, khi chủ phương tiện bán, tặng xe cho người khác sẽ phải nộp lại giấy đăng kí cho cơ quan công an để đảm bảo công tác theo dõi, quản lý xử lý vi phạm giao thông cũng như vi phạm khác.

“Trước đây luật đã có qui định, khi bán phương tiện, chủ xe phải làm phiếu thông báo bằng văn bản hoặc gửi qua mạng đến cơ quan CSGT đăng kí chiếc xe đó. Theo luật hiện hành, người chủ phương tiện có tên trong đăng kí xe phải chịu trách nhiệm với xe”- Trung tướng Dũng nói và thông tin: Tới đây, CSGT sẽ đề xuất bổ sung thêm qui định vào luật để khi chủ xe bán phương tiện cho người khác thì phải trả giấy chứng nhận đăng kí xe lại cho cơ quan công an.

Trung tướng Dũng đưa ra ví dụ, sau khi bán, mua, cho tặng, phương tiện đã di chuyển từ Hà Nội vào đến tỉnh Cà Mau, nếu chủ phương tiện không nộp trả lại giấy chứng nhận đăng kí xe thì rất khó khăn cho công tác quản lý của cơ quan công an, quá trình giải quyết xử lý vi phạm giao thông và những vi phạm khác nếu có.

“Trên thực tế, lâu nay chúng ta mới chỉ phạt người mua không sang tên chuyển chủ. Cũng đã có quy định phạt chủ xe nhưng do hướng dẫn chưa rõ nên chưa thực hiện được. Cần bổ sung quy định người đứng tên chủ sở hữu xe sau khi bán, mua, cho, tặng phải nộp trả đăng kí xe và thông tin tới cơ quan công an là chiếc xe trên đã đổi chủ…Cơ quan công an sẽ quản lý các xe này khi có vấn đề liên quan đến hành chính hay hình sự. Như vậy, sẽ có chế tài xử phạt nếu không thực hiện", Trung tướng Dũng nói.

Ông Dũng thông tin thêm, hiện CSGT gặp nhiều khó khăn trong việc xử phạt "nguội" qua hình ảnh vì vướng vấn đề xác minh chủ phương tiện vi phạm. Nhiều trường hợp cảnh sát gửi giấy mời mấy lần không đến tay người vi phạm, do chủ phương tiện thay đổi liên tục trong quá trình mua, bán xe nhưng không nộp lại đăng ký.

Để giải quyết tình trạng trên, Trung tướng Dũng cho rằng: "Khi mua bán xe, chậm nhất trong 7 ngày, người bán phải trả lại giấy đăng ký, người mua bắt buộc phải làm lại theo đúng tên của mình; còn trường hợp không nộp lại sẽ bị cảnh sát xử phạt hành vi không đăng ký xe theo quy định".

Cần phải xây dựng được khung pháp lý và các chế tài mạnh tay với hành vi không chuyển quyền sở hữu xe, không nộp lại đăng ký xe. Đây sẽ là tiền đề để tương lai, cảnh sát xử phạt chủ yếu qua hệ thống camera”.

Đến một thời điểm thích hợp, đủ điều kiện, Cục CSGT sẽ đề xuất người dân khi đi đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng; thông qua đăng ký tài khoản ngân hàng giúp cảnh sát dễ dàng xử phạt vi phạm đồng thời tránh cho người dân phải đi lại nhiều lần.

"Việc này cần được thảo luận thêm và chúng tôi mong nhận được sự chia sẻ của người dân, các cơ quan liên quan", Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng nói.

Văn Huế