Chưa bao giờ thu hồi tài sản tham nhũng nhiều đến thế

15/01/2021 06:30

Những kết quả đạt được trong công tác PCTN thời gian qua đã có tác động cảnh tỉnh, răn đe, ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng.

Chưa bao giờ thu hồi tài sản tham nhũng nhiều đến thế 1

Tổng số tài sản thu hồi trong các vụ án tham nhũng giai đoạn 2016 -2021 đạt gần 80 nghìn tỷ đồng (Ảnh minh họa)

Báo cáo Thường vụ Quốc hội về công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí cho biết, ngành Kiểm sát đã quán triệt, thực hiện nghiêm và hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN).

Ngành đã kịp thời phát hiện, điều tra, truy tố và phục vụ xét xử nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng kinh tế nghiêm trọng, phức tạp; bảo đảm việc xử lý, giải quyết vừa có tính pháp lý, vừa có tính chính trị sâu sắc; tổng số tài sản thu hồi trong các vụ án tham nhũng đạt gần 80 nghìn tỷ đồng.

Trong báo cáo mới nhất tổng kết nhiệm kỳ 5 năm mới đây, Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Lê Minh Khái cũng cho biết đã tập trung kết luận một số cuộc thanh tra, kiểm tra do Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN, Thủ tướng Chính phủ giao, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Công tác thanh tra có trọng tâm, trọng điểm góp phần phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng, lãng phí.

Toàn ngành đã triển khai hơn 6 nghìn cuộc thanh tra hành chính và hơn 181 nghìn cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế 86.369 tỷ đồng, 6.366ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước 23.843 tỷ đồng và 830ha đất; kiến nghị xử lý hành chính đối với 2.123 tập thể và nhiều cá nhân; ban hành 90.193 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 7.164 tỷ đồng.

Có thể nêu ra các vụ việc điển hình như thanh tra toàn diện dự án mở rộng và cải tạo sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên; Thanh tra việc quản lý, sử dụng đối với 2.200 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam trả nợ cho Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy…; Thanh tra quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM; Thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà...

Rõ ràng, những kết quả đạt được trong công tác PCTN thời gian qua đã có tác động cảnh tỉnh, răn đe, ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng, góp phần làm trong sạch bộ máy Đảng và Nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường an ninh - quốc phòng, đối ngoại.

Không chỉ ở cấp Trung ương mà công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán phát hiện, xử lý tham nhũng ở địa phương, cơ sở cũng được quan tâm hơn, từng bước khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”; nhiều địa phương, bộ, ngành đã chú ý ngăn chặn, xử lý tệ “tham nhũng vặt”.

Ngoài ra, công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội và PCTN được đẩy mạnh, từng bước hoàn thiện cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để bảo đảm “không thể”, “không dám”, “không muốn”, “không cần” tham nhũng.

Công tác cán bộ, cải cách hành chính công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và các giải pháp PCTN được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và đạt kết quả tích cực.

Theo kết quả điều tra dư luận xã hội do Ban Tuyên giáo Trung ương tiến hành mới đây, tuyệt đại đa số người dân (93%) bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng trong đấu tranh PCTN.

Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác PCTN giai đoạn 2013 - 2020 vừa được tổ chức trung tuần tháng 12/2020, thông điệp được phát đi là công tác PCTN sẽ không dừng, không nghỉ, không chùng xuống, mà ngày càng quyết liệt, bài bản, đồng bộ, hiệu quả hơn. Nói cách khác, “lò” sẽ tiếp tục cháy…

Đất nước còn nghèo, cần phải sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư phát triển. Thanh tra các dự án trọng điểm phát hiện hơn 80 nghìn tỷ đồng sai phạm trong khi số tiền Quốc hội cân nhắc rất nhiều trước khi quyết chi cho hai dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam (chuyển đổi từ PPP sang đầu tư công) vừa qua cũng chỉ 79 nghìn tỷ đồng. Điều đó cho thấy, nếu chúng ta làm mạnh, quản lý tốt thì sẽ có nguồn kinh phí lớn đầu tư quốc kế dân sinh.

Điều đáng mừng là công tác phòng chống tham nhũng đã có bước chuyển lớn, những cá nhân tham nhũng đã bị “chỉ mặt, đặt tên”, không có vùng cấm. Đó là một nhân tố tạo nên lòng tin của nhân dân trước thềm Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Ngô Đức Hành