Chưa có dấu hiệu về máy bay rơi ở Trường Sa

01/04/2015 10:00

Chưa có thêm bất cứ một thông tin, dấu hiệu nào cho thấy có máy bay rơi ở khu vực quần đảo Trường Sa.

chưa có dấu hiệu về máy bay rơi ở trường sa
Vết dầu loang được phát hiện trên biển không thể kết luận được thông tin có máy bay rơi nên vẫn cần chờ để kiểm tra. Ảnh minh họa

Liên quan đến thông tin có máy bay rơi trên khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam được phát tán hôm 31/3, cho đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa tìm thấy dấu hiệu nào của một vụ máy bay rơi như tin báo.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - ông Lại Xuân Thanh trả lời trên báo Dân Trí cho biết, chưa có thêm bất cứ một thông tin, dấu hiệu nào cho thấy có máy bay rơi ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam như thông tin một ngư dân đã báo về cho Đài thông tin duyên hải Nha Trang (Khánh Hòa).

“Đến giờ chúng tôi không nhận được bất cứ thông tin gì. Cơ quan không lưu các nước lân cận cũng không nhận được thông tin gì, không có xác nhận nào về việc đó cả”- ông Thanh khẳng định.

Theo ông Thanh, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã có trao đổi với cơ quan tìm kiếm cứu nạn của Bộ Quốc phòng nhưng đến giờ chưa có thêm bất kỳ một thông tin nào xác nhận có chuyện máy bay rơi ở Trường Sa.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Giao thông chiều 31/3, Trung tướng Võ Văn Tuấn – Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết, liên quan đến thông tin có máy bay rơi ở khu vực Trường Sa, hiện các cơ quan chức năng đang phối hợp kiểm tra thông tin nên chưa thể có kết luận chính thức.

Trung tướng Võ Văn Tuấn cho biết thêm, trước đó, vào hồi 21h tối 30/3, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm - cứu nạn Hàng hải Việt Nam thông báo rằng các tàu ngoài khơi có phát hiện thấy khu vực phía ngoài Trường Sa có một máy bay rơi xuống, sau đó có tiếng nổ phát ra. Nhận được thông tin, một lực lượng đã ra nơi xác định có máy bay rơi kiểm tra nhưng khi ra kiểm tra vào ban đêm thì chỉ phát hiện vệt dầu loang nên chưa thể kết luận được gì.

Các cơ quan chức năng Việt Nam xác nhận không có máy bay nào của Việt Nam gặp sự cố, nên giả thiết nếu có máy bay rơi thì có thể sẽ là máy bay của nước ngoài.

Tuy nhiên, theo đánh giá cá nhân, Trung tướng Võ Văn Tuấn cho rằng khả năng việc có máy bay rơi là không cao, vì cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ quốc gia nào phát đi thông báo rằng có máy bay gặp nạn.

“Thêm nữa, vào ban đêm ở trên biển rất dễ bị nhìn nhầm, cộng với việc vừa qua có nhiều trường hợp máy bay rơi nên có thể tạo ra tâm lý khiến người ta nghĩ nhiều đến khả năng này” – Trung tướng Tuấn đưa ra nhận định.

Dũng Nguyễn (tổng hợp)