Chưa định danh Facebook, người dùng sẽ mất tài khoản?

11/10/2019 13:27

Khi áp dụng định danh tài khoản người dùng Facebook, chỉ những tài khoản định danh mới được bảo vệ và có quyền phát sóng trực tiếp (livestream).

Chưa định danh Facebook, người dùng sẽ mất tài khoản? 1
Tài khoản Facebook chưa được định danh có nguy cơ bị những trang giả mạo chiếm tài khoản

Khái niệm định danh tài khoản đó là xác định cá nhân hoặc tổ chức nào đó thực hiện giao dịch, hoạt động dựa trên các thông tin xác thực, có căn cứ để xác định cá nhân, tổ chức đó là có thật.

Hiện tại, Facebook chưa định danh tài khoản, người dùng vẫn sử dụng bình thường. Nhưng khi được định danh, tài khoản sẽ được bảo vệ và tránh bị những trang Facebook giả mạo chiếm tài khoản. Việc định danh sẽ là cơ sở để xử lý các tài khoản có hành vi đăng tải nội dung vi phạm.

Vấn nạn tin giả (fake news) ngày càng nhiều từ những tài khoản giả mạo, nguyên nhân làm cho MXH trở nên nguy hiểm, bất an hơn, khiến người dùng chân chính dễ bị lừa gạt, gây tổn hại.

Hồi tháng 5/2019, Facebook công bố đợt xử lý mạnh tay nhất trong lịch sử với các tài khoản và bài viết vi phạm. Trong thời gian từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019, mạng xã hội này đã xóa hơn 3 tỷ tài khoản giả mạo và hơn 7 triệu bài viết được cho là có "ngôn từ kích động thù địch".

Trước mắt, Bộ TT-TT sẽ yêu cầu Facebook áp dụng định danh tài khoản người dùng tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và chỉ những tài khoản đã định danh mới được phát sóng trực tiếp (livestream).

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu Facebook đẩy nhanh việc cấp dấu xác thực (tick xanh) cho các fanpage của cơ quan, tổ chức, cá nhân có nguyện vọng và chỉ cho phép lập fanpage của một số cơ quan, tổ chức Đảng, Nhà nước khi có sự đồng ý của Bộ hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức đó.

Nhi Anh