Chùa Hương "tắc" đò, vé gửi xe đội gấp nhiều lần

13/02/2016 10:14

Gần 5.000 đò, thuyền, xuồng máy để chuyên chở khách thập phương và vé gửi xe máy, xe ôtô bắt đầu bị “đội” lên.

Chùa Hương
Tắc đò kéo dài khoảng 2 km, nặng nhất là vào 14h-16h ngày 12/2 (mùng 5 Tết) chùa Hương đón 4-5 vạn du khách. - Ảnh: Zing.vn

Với chủ đề "Lễ hội kỷ cương - Văn minh du lịch", Ban Tổ chức Lễ hội chùa Hương (xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) năm 2016 cho biết, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho mùa lễ hội đã cơ bản hoàn tất, trong đó 4.395 phương tiện xuồng, đò đã sẵn sàng phục vụ du khách.

UBND huyện Mỹ Đức đã phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội tổ chức tập huấn cho các chủ xuồng, đò về công tác bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa…

Theo quan sát của phóng viên, trước giờ khai hội chùa Hương (mùng 6 tháng Giêng năm Bính Thân), mọi công tác chuẩn bị đã gần như hoàn tất, ngay cả công tác vệ sinh cũng được công nhân đảm bảo tiến độ.

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm vé gửi xe máy, xe ô tô bị “đội” lên.

Trước đó, có mặt tại chùa Hương vào khoảng 17h ngày mùng 5 tháng Giêng (12/2/2016) để khảo sát giá vé gửi xe, chúng tôi được các chủ bãi ở đây “hét” giá lên tới 20.000 đồng/xe máy, 50.000 đồng/xe ô tô cho ban ngày, nếu gửi qua đêm, mức giá sẽ được nhân đôi.

Theo đó, 1 chủ bãi gửi xe cho biết, giá xe đạp cũng đồng giá với giá gửi xe máy. Họ còn thản nhiên cho rằng, đó là quy định và gửi đâu cũng thế.

Và mức giá trên không thay đổi qua ba địa điểm chúng tôi hỏi thăm, trong đó có cả địa điểm gửi xe tại khách sạn Công Đoàn, theo Người đưa tin.

Chùa Hương
Tuy nhiên giá vé gửi xe vẫn bị đẩy lên gấp nhiều lần so với quy định (chụp chiều ngày 12/2) - Ảnh: Người đưa tin

Lượng khách đến hội chùa Hương năm nay tăng đột biến so với mọi năm, ước tính sơ bộ gần 20 vạn lượt khách du khách thập phương đã đổ về điểm du lịch tâm linh nổi tiếng cách trung tâm Hà Nội hơn 50 km này chỉ trong 5 ngày đầu năm mới. Điều này khiến Ban Tổ chức phần nào lúng túng. Theo lời ông Nguyễn Chí Thanh (Trưởng Ban quản lý Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn) về cơ bản, Ban Tổ chức sẽ làm hết sức để đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách đến trẩy hội.

1-2h sáng đến bến đò, 3-4h sáng lên động chính là lịch trình phổ biến của hàng ngàn du khách đến khai hội chùa Hương mồng 6 Tết năm nay. Lý do được nhiều người đưa ra là bởi họ đã quá sợ hãi cảnh chen lấn, chờ đợi…

Sau đây là những hình ảnh PV báo Lao Động ghi lại được lúc rạng sáng ngày 13/2 (mồng 6 Tết) trên hành trình khai hội Chùa Hương:

Chùa Hương
Bến Hương Sơn tấp nập thuyền bè chờ du khách (ảnh chụp lúc 3h sáng)
Chùa Hương
Rất nhiều thuyền bè chở du khách rẽ nước đi trong đêm tối
Chùa Hương
Rất đông thuyền bè đi trên suối Yến lúc trời còn tối sẫm
Chùa Hương
 Đường lên cáp treo lúc 3h30" sáng đã rất đông đúc
Chùa Hương
Đường xuống động Hương Tích rất đông khách dù mới nửa đêm
Chùa Hương
Hàng ngàn du khách đều mong muốn có một năm mới an lành
Chùa Hương
Dự kiến 8h30 sáng ngày 13/2 (tức mùng  6 Tết Bính Thân) mới khai hội Chùa Hương nhưng từ sáng sớm, động Hương Tích đã đông nghẹt người