Chưa khai hội, biển người đã "chôn chân" ở chùa Hương

21/02/2018 06:06

Trong 3 ngày Tết Mậu Tuất, chùa Hương đã đón trên 70.000 lượt khách tham quan, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2017.

chưa khai hội, biển người đã "chôn chân" ở chùa hương

Chùa Hương chưa vào ngày khai hội nhưng ngày 20/2 (mùng 5 Tết) đã có một biển người về đây để lễ Phật và cầu may. Ảnh: Dân Việt

Dù hôm nay (mùng 6 Tết) mới chính thức khai hội nhưng ngay từ mùng 5 Tết, hàng vạn người đã đổ về danh lam thắng cảnh Hương Sơn (Chùa Hương) để vãn cảnh và cầu may mắn, bình an trong năm Mậu Tuất.

Lượng khách đến du xuân, trẩy hội quá đông khiến nhiều đoạn đường bị ùn tắc. Người dân phải xếp hàng nhiều giờ, nhích từng bước để lên động Hương Tích lễ Phật.

chưa khai hội, biển người đã "chôn chân" ở chùa hương

Hàng trăm chiếc đò cập bến đón chờ khách thập phương. Ảnh: Pháp luật Plus

chưa khai hội, biển người đã "chôn chân" ở chùa hương

Lối lên động Hương Tích (chùa Hương) tắc nghẽn do lượng người đổ về quá đông. Ảnh: Lao động

chưa khai hội, biển người đã "chôn chân" ở chùa hương

Bên trong động Hương Tích. Ảnh: Pháp luật Plus

chưa khai hội, biển người đã "chôn chân" ở chùa hương

Nhiều người đành đứng yên và chụp ảnh để đăng lên facebook cảnh báo cho mọi người về tình trạng đông đến tắc nghẽn. Ảnh: Dân Việt

Trao đổi trên Lao động, ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội), Trưởng Ban tổ chức lễ hội chùa Hương 2018 cho biết, với việc di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Quần thể Hương Sơn (Chùa Hương) được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt (theo Quyết định số 2082/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ), dự kiến, lượng khách tham gia lễ hội năm nay sẽ tăng mạnh.

Theo thống kê ban đầu, trong 3 ngày Tết Mậu Tuất, chùa Hương đã đón trên 70.000 lượt khách tham quan, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2017.

Do ngày mùng 5 Tết, nhiều người dân cùng có tâm lý tranh thủ ngày nghỉ cuối cùng của đợt nghỉ Tết Nguyên đán để đi lễ chùa Hương nên lượng khách tăng mạnh.

Dự kiến, trong mùa lễ hội năm nay, sẽ có khoảng 4.500 đò tham gia phục vụ du khách. Đặc biệt, Ban tổ chức lễ hội kiên quyết không để xuồng máy, đò gắn động cơ vận chuyển khách trên dòng Suối Yến, nhằm giữ gìn nét đẹp tự nhiên, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường.

Hôm nay, ngày 21/2 (tức mùng 6 Tết Mậu Tuất) chính thức khai hội Chùa Hương với chủ đề “Lễ hội kỷ cương, văn minh du lịch” và sẽ kéo dài đến cuối tháng ba âm lịch. 

Huyền Trang (TH)