Chuẩn bị đón 500 thương nhân Trung Quốc sang thu mua vải thiều Lục Ngạn

09/04/2021 07:24

Vừa đậu quả, ước tính sẽ có khoảng 500 thương nhân Trung Quốc đăng ký đến tận vườn thu mua vải thiều Lục Ngạn trong những tháng tới.

Thương nhân Trung Quốc thu mua vải thiều tại Lục Ngạn (Ảnh tư liệu).

Thông tin từ UBND huyện Lục Ngạn cho biết, đến nay, đã có 167 thương nhân Trung Quốc đầu tiên đăng ký đến Lục Ngạn thu mua vải thiều tại thời điểm chính vụ vào tháng 5, 6 tới.

Danh sách những thương nhân này đã được UBND huyện Lục Ngạn thống kê đợt 1, chuyển về báo cáo, trình UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận, đề nghị Cục quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an hoàn thiện thủ tục cho phép nhập cảnh về Lục Ngạn thu mua vải thiều.

Hiện, vẫn còn nhiều thương nhân nước bạn đang tiếp tục đăng ký đến thu mua vải thiều, danh sách cụ thể sẽ được UBND huyện tổng hợp, báo cáo cơ quan có thẩm quyền vào những đợt tiếp theo.

Dự kiến, trong vụ vải thiều năm nay, toàn huyện Lục Ngạn sẽ đón khoảng 500 thương nhân Trung Quốc đến tận vườn thu mua. Đây là số lượng thương nhân đã được duy trì ổn định từ nhiều năm, họ đã có mối quan hệ làm ăn uy tín, gắn bó lâu dài với các chủ vườn, điểm cân và các tiểu thương đầu mối tại Lục Ngạn.

UBND huyện Lục Ngạn cũng khẳng định, đến nay, đơn vị và các cơ quan liên quan đã dựng sẵn kịch bản đưa đón, tổ chức cách ly, phòng dịch nghiêm ngặt đối với các thương nhân này trước khi bước vào thời điểm chính vụ thu mua vải thiều.

Theo đó, các thương nhân sẽ được tổ chức đón bằng xe chuyên dụng ngay tại cửa khẩu, sau đó họ sẽ được đưa về Lục Ngạn cách ly tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm phòng dịch Covid 19 theo quy định; bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các thương nhân và người dân trên địa bàn.

Cách làm trên cũng đã được triển khai hiệu quả trong vụ vải thiều năm 2020, góp phần tạo nên vụ vải thiều thành công.

Được biết, năm nay, ước tính sản lượng vải thiều của toàn huyện Lục Ngạn đạt khoảng 120 nghìn tấn, tăng nhẹ so với năm 2020. Đến nay, vải thiều đã đậu quả, phát triển tốt. Trước những tín hiệu tích cực của thị trường, UBND huyện Lục Ngạn đang tích cực hướng dẫn người dân thực hiện tốt quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ, GlobalGAP, VietGAP góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm.

Văn Thương