Chủ Nhật, 18/08/2019 12:02:29 Hotline: 0901 514 799

Chuyên gia: Muốn đánh thắng Iran, Mỹ phải có 2 triệu quân

22/06/2019 10:02

Theo nhận định của một chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ được trang Sputnik của Nga dẫn lời, Hoa Kỳ không có khả năng dùng quân sự chống Iran.

Keyword đầu tiên có dấu
Tên lửa đạn đạo Khalij Fars của Iran - ảnh The Times of Israel.

Sau sự cố tấn công vào tàu chở dầu ở Vịnh Oman, Lầu Năm Góc đã quyết định gửi thêm một đội quân đến khu vực với số lượng 1.000 người.

Theo ông Jen Tamer, chuyên gia về Trung Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Khủng hoảng và Chính sách (ANKASAM), Mỹ bằng tuyên bố cho rằng Iran chịu trách nhiệm về sự cố vùng Vịnh, muốn chuẩn bị dư luận cho sự can thiệp quân sự.

Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý: "Trump rất có khả năng sử dụng căng thẳng ở Vịnh Oman để tăng cường sự hiện diện của Mỹ ở khu vực Trung Đông".

Ông Jen Tamer cho hay, trước đây Mỹ đã sử dụng các chiến thuật tương tự và đã gửi tàu chiến của họ đến khu vực sau khi Iran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz.

"Một tuyên bố gần đây của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan về việc họ muốn gửi thêm 1000 binh sĩ đến Trung Đông cho thấy kịch bản các hành động của Washington có thể lặp lại.

Nga cũng coi hành động gửi thêm quân như một sự khiêu khích", chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý.

Theo ông Tamer, hành động của Hoa Kỳ có thể được coi là một nỗ lực nhằm buộc Iran phải tham gia vào cuộc chiến.

Trong khi đó, nói về một kịch bản quân sự có thể xảy ra, chuyên gia này nhận thấy sự tương đồng với các sự kiện ở Iraq và lưu ý:

" Mỹ không thể đủ khả năng can thiệp quân sự vào Iran, nơi có lãnh thổ lớn gấp 3 lần Iraq. Có lẽ để thực hiện cuộc xâm lược Iran, Mỹ sẽ cần đến khoảng 2 triệu quân.

Kể từ năm 2003, họ không thể đảm bảo an ninh ở Iraq với đội ngũ 100.000 người. Ngoài ra, trong trường hợp xâm chiếm Iran, người Mỹ sẽ phải đối mặt với lực lượng gần 1,5 triệu người sẵn sàng được huy động khẩn cấp gồm thành viên dân quân Basij của Iran.

Mỹ hiểu rằng họ không có đủ nguồn lực để chống lại các đơn vị dân quân Iran này trong một cuộc đụng độ mở", ông Tamer kết luận.

Hòa Bình (theo Sputnik)