Chuyên gia: Mỹ cần chuẩn bị cho tình huống xấu khi chiến tranh với Nga, TQ

30/01/2021 09:46

Nếu Mỹ không chuẩn bị, những thành công của Trung Quốc trong "vùng xám" ở Biển Đông sẽ tới.

Chuyên gia: Mỹ cần chuẩn bị cho tình huống xấu khi chiến tranh với Nga, TQ 1

Một tàu sân bay hạt nhân của Mỹ ở Đông Á - ảnh The Economic Times.

Báo Forbes của Mỹ dẫn khuyến cáo của ông Brian Clarke, chuyên gia quân sự, thành viên cấp cao tại Viện Hudson, kêu gọi chính quyền Mỹ chuẩn bị cho tình huống xấu nhất trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga.

Ông Brian Clarke cho rằng trong trường hợp xảy ra chiến tranh, các quốc gia như Nga và Trung Quốc sẽ tập trung vào trang bị vũ khí và tăng cường khả năng phòng thủ của các thiết bị quân sự.

Do đó, các nguyên tắc chiến tranh truyền thống của Mỹ, chẳng hạn như khả năng thích ứng và sự chắc chắn, sẽ lùi xuống hàng thứ yếu.

Chuyên gia Clarke bày tỏ lo ngại về sự thiếu chuẩn bị của các lực lượng hiện tại của Mỹ để tiến hành một cuộc chiến tranh bất thường.

“Sự ưu tiên được dành cho tàu chiến, máy bay và lực lượng quân sự trang bị tốt và được bảo vệ mạnh , nhưng do chi phí cao, các lực lượng này không có sẵn với số lượng lớn" - ông Brian Clarke nhấn mạnh.

Về vấn đề này, Brian Clarke khuyến nghị Bộ Quốc Phòng Mỹ nên ưu tiên các tình huống mà việc tìm kiếm thông tin và ra quyết định được đặt lên hàng đầu.

Đặc biệt, ông đề xuất các phương pháp như phong tỏa kéo dài hoặc cách ly vùng lãnh thổ của liên minh, cũng như cấm các hoạt động trên mặt nước và không phận.

Vị chuyên gia này cho rằng sẽ thật đáng tiếc nếu thua Nga và Trung Quốc do “bỏ qua những điều nhỏ nhặt”.

"Nếu Bộ Quốc phòng không suy nghĩ lại các kịch bản của mình và bố trí lại lực lượng, những thành công của Trung Quốc và Nga trong "vùng xám" ở Biển Đông hoặc Bán đảo Crimea có thể trở thành chuyện bình thường", chuyên gia Brian Clarke cảnh báo.

Hòa Bình