Chuyên gia: Mỹ sẽ thiết lập "một nước Syria khác"

13/12/2017 06:43

Mỹ có kế hoạch giữ một phần Syria ngoài tầm kiểm soát của ông Assad.

chuyên gia: mỹ sẽ thiết lập "một nước syria khác"

Tổng thống Nga Putin tại Syria

Mỹ đã sẵn sàng chấp nhận với việc Tổng thống Syria Bashar Assad giữ chức vụ tổng thống cho đến trước cuộc bầu cử ở Syria năm 2021 - báo chí Mỹ cho hay.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu về Mỹ Grigory Yarygin nói trên đài phát thanh Sputnik đã bày tỏ ý kiến rằng Washington buộc phải thay đổi định hướng, nhưng không thay đổi ưu tiên.

Nhà Trắng đã sẵn sàng đồng ý rằng Tổng thống Syria Bashar Assad sẽ nắm quyền cho đến cuộc bầu cử tiếp theo năm 2021, báo New Yorker của Mỹ khẳng định như vậy, có dẫn lời các quan chức Mỹ và châu Âu.

Quyết định này hoàn toàn thay đổi so với những tuyên bố trước đó ở Mỹ rằng ông Assad phải rời khỏi vị trí của mình trong khuôn khổ tiến trình hòa bình.

Lập trường mới của Washington phản ánh "những lựa chọn hạn hẹp của chính quyền, thực tế quân sự trên thực địa và sự thành công của các đồng minh Syria, Nga, Iran và Hezbollah, ủng hộ chế độ Assad còn tồn tại".

Đồng thời, New Yorker không cung cấp trích dẫn hoặc tham khảo các tài liệu nội bộ của Nhà Trắng để khẳng định thông tin này.

Ấn phẩm ghi nhận rằng Hoa Kỳ đã chi hơn 14 triệu USD cho chiến dịch ở Syria. Tuy nhiên, "những sự kiện đã dẫn đến việc chính quyền thừa nhận rằng ông Assad, người có gia đình đã lãnh đạo Syria gần nửa thế kỷ, có thể nắm giữ quyền lực gần bốn năm nữa".

"Tùy thuộc vào kết quả bầu cử Mỹ vào năm 2020, ông Assad vẫn có thể nắm quyền khi Trump sẽ rời chức. Giới quan chức Mỹ lo sợ rằng Assad có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2021… và duy trì quyền lực trong nhiều năm", - bài báo viết.

New Yorker công nhận rằng "Syria hiện nay kiểm soát hầu hết lãnh thổ, bao gồm các thành phố Damascus, Hama, Homs, Latakia và Aleppo, những địa điểm đã từng là chuỗi ngọc trên vương miện của phe đối lập, những gì các nhà phân tích Mỹ gọi là " hữu ích cho Syria "".

Phó Giáo sư Khoa nghiên cứu Mỹ tại Đại học quốc gia St. Petersburg Grigory Yarygin nói rằng Hoa Kỳ hiểu rằng họ sẽ phải hợp tác với chính phủ Syria được lãnh đạo bởi chính Bashar al-Assad.

"Trên thực tế Mỹ đơn giản buộc phải quen với Assad với tình thế ông là nhà lãnh đạo của đất nước mà họ không thể thay đổi, như họ đã làm ở các nước khác. Mỹ có lợi ích riêng của họ, điều đó khá dễ hiểu nếu xét về quan điểm của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Trong một thời gian dài họ tuyên bố rằng không chấp nhận Assad như một nhà lãnh đạo của nhà nước, rằng cần phải thay thế ông ta. Nhưng sau đó phát ngôn đã thay đổi, hay đúng hơn là nó không phải đơn giản là thay đổi, mà họ không thể làm gì với thực tế này.

Và đó là một thực tế: họ sẽ phải tương tác với chính phủ Syria, và người đứng đầu chính phủ này sẽ là Bashar al-Assad", - ông Grigory Yarygin nói.

Tuy nhiên, về lâu dài, theo đánh giá của ông, Washington sẽ trở lại quan điểm lãnh đạo Syria phải rời nhiệm.

"Một việc khác nữa là trong tương lai dài hạn Mỹ sẽ không rời khỏi khu vực này. Ngay cả bây giờ, bất chấp tất cả những tuyên bố khác nhau, đang diễn ra sự gia tăng số lượng binh lính và cố vấn Mỹ, những người sẽ chuẩn bị "một Syria khác" sẽ tồn tại song song với Syria chính thức.

Mỹ có kế hoạch giữ một phần Syria ngoài tầm kiểm soát của Assad, một trong những người mà họ phải chấp nhận với tư cách nguyên thủ quốc gia. Họ đã phải thay đổi định hướng, nhưng không thay đổi ưu tiên. Nói cách khác, Mỹ vẫn như cũ, đang trong thời gian dài xem xét việc thay đổi chế độ ở Syria như là ưu tiên.

Và vì vậy, những cố vấn này sẽ vẫn ở đó để tiếp tục ủng hộ phe đối lập, dù nó đã như thế nào chăng nữa và sẽ tạo ra trật tự riêng của họ ", chuyên viên về Mỹ nói.

Ngày 11/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh rút phần lớn quân đội Nga từ Syria sau khi hoàn thành các hoạt động chống IS.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chiến đấu với những kẻ khủng bố ở Iraq và Syria, để ngăn chặn sự hồi sinh của "Nhà nước Hồi giáo" và để đảm bảo sự an toàn của người Mỹ.

Hồi tháng 4, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong chuyến thăm Nga đã vạch ra những nguyên tắc chính của kế hoạch còn dang dở của Tổng thống Donald Trump về việc giải quyết tình hình Syria, kết quả của nó chính là việc Bashar al-Assad phải từ chức. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng số phận của Tổng thống Syria phải do công dân của Syria định đoạt.

Nguồn: Sputnik