Chuyên gia nhận định: Châu Á-Thái Bình Dương đối mặt thời kỳ bất ổn sắp tới

15/06/2019 11:05

Khu vực Thái Bình Dương tiếp tục đóng một vai trò quan trọng khi môi trường kinh doanh và chính trị toàn cầu đang thay đổi.

Keyword đầu tiên có dấu
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung (ảnh minh họa: The Nation).

Khu vực Thái Bình Dương vào năm 2019 tiếp tục đóng một vai trò quan trọng khi môi trường kinh doanh và chính trị toàn cầu đang thay đổi, và vẫn là khu vực chính của sự căng thẳng và bất ổn.

Rủi ro leo thang tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang gia tăng. Triều Tiên dường như không có ý định chia tay với vũ khí hạt nhân. Các chuyên gia tại diễn đàn Primakov đã thảo luận về những vấn đề này. Họ chia sẻ ý kiến ​​của mình với báo Sputnik của Nga.

Vấn đề ý thức hệ

Dựa trên chiến lược an ninh quốc gia của mình, Hoa Kỳ thực sự cáo buộc Trung Quốc cố gắng phá hủy trật tự thế giới đã thiết lập.

Cuộc xung đột sau đó xảy ra dưới hình thức chiến tranh thương mại. Một số quốc gia khác trong khu vực Thái Bình Dương, cố gắng để không bị kéo vào mối mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc, cân bằng chiến thuật và hiện thực hóa lợi ích của họ thông qua hợp tác với cả hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Hơn nữa, họ có ý định hưởng lợi từ cả sáng kiến của Trung Quốc "Một vành đai, một con đường" và khái niệm của người Mỹ về "khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở".

"Khi Trung Quốc trở thành nền kinh tế thứ hai trên thế giới, rõ ràng họ không thể tránh khỏi một cuộc xung đột với Hoa Kỳ. Sự kiện tương tự là cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ - Nhật Bản, nổ ra vào cuối những năm 1970 vì cuộc tấn công hàng hóa của Nhật Bản.

Tuy nhiên, cuộc xung đột hiện tại không chỉ giới hạn trong thương mại. Đây là câu hỏi về ý thức hệ, vấn đề về sự thống trị, về cách thức tiếp cận các quy tắc thương mại thế giới, theo đó cả hai nước có mâu thuẫn nghiêm trọng", Yang Cheng - giáo sư tại Viện nghiên cứu quốc tế Thượng Hải nhận định.

Mới đây, công ty Sharp đã tuyên bố ý định chuyển sản xuất máy tính từ Trung Quốc sang Việt Nam để cung cấp cho Hoa Kỳ. Khả năng di chuyển việc sản xuất thiết bị văn phòng đa năng từ Trung Quốc sang Thái Lan cũng đang được xem xét.

Trong khi đó, Trung Quốc hứa sẽ không từ bỏ vị thế của mình trong cuộc chiến thương mại. Để ủng hộ thái độ kiên quyết của các công ty Trung Quốc, một bài hát yêu nước đã được lưu hành ở nước này.

Đồng minh với những phát biểu mâu thuẫn

Keyword đầu tiên có dấu
Lãnh đạo hai nước Mỹ - Nhật (ảnh tư liệu: Business Insider)

Các cuộc đàm phán thương mại song phương, bắt đầu từ tháng 1 và kéo dài cho đến hôm nay, có ý nghĩa quyết định đối với mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Trong chuyến thăm tháng 5 tới Tokyo, ông Trump cho biết Hoa Kỳ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại song phương với Nhật Bản vào tháng 8, theo Washington, sẽ có tác động tích cực đến cán cân xuất nhập khẩu của hai nước.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Nhật Bản năm 2018 lên tới gần 57 tỷ USD.

Để ngăn chặn mối quan hệ xấu đi với đồng minh, cũng như điều kiện làm việc của các công ty ở Mỹ, Tokyo có khả năng nhượng bộ để giảm thâm hụt cán cân, bao gồm tăng mua vũ khí và thiết bị quân sự của Mỹ, theo các chương trình đã được Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố (Yêu cầu ngân sách liên quan đến quốc phòng cho năm tài chính 2019 - Defence Related Budget Request for FY 2019).

Không có hiệp định thương mại tự do giữa hai nước và các điều kiện thỏa thuận đang là chủ đề tranh chấp gay gắt ở Nhật Bản.

Vấn đề Triều Tiên

Keyword đầu tiên có dấu
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - ảnh Daily Express.

Theo các chuyên gia tham gia Diễn đàn, vấn đề giải trừ hạt nhân và sự hội nhập vào nền kinh tế thế giới của Triều Tiên là một quá trình dài hạn có thể mất nhiều thập kỷ.

Bình Nhưỡng nghiên cứu mô hình kinh nghiệm của Trung Quốc và Việt Nam - các quốc gia có sự tăng trưởng kinh tế do nhà nước kiểm soát, giám đốc Trung tâm nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương tại IMEMO, viện sỹ Mikheev cho biết:

"Việt Nam đặc biệt hấp dẫn đối với Bình Nhưỡng, vì đã duy trì sự linh hoạt về địa chính trị và xây dựng các mối quan hệ.

Hà Nội thành công thiết lập các liên hệ với nhiều quốc gia, như Hàn Quốc, Nga, Nhật Bản, Ấn Độ, cũng như với Hoa Kỳ, bất chấp sự khác biệt về ý thức hệ và nhiều thập kỷ thù địch trong Chiến tranh Việt Nam.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, mở cửa thị trường, nới lỏng các hạn chế tiền tệ, v.v có thể là yếu tố gây khó khăn cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - người cho rằng "sở hữu vũ khí hạt nhân là cách duy nhất để bảo vệ không chỉ an ninh nhà nước, mà cả chế độ".

Một giải pháp cho chương trình tên lửa - hạt nhân của Triều Tiên là hoàn toàn cần thiết, khi tiềm ẩn khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân ở trung tâm khu vực châu Á, Giáo sư Simotomai Nobuo từ Đại học Hosei nói.

Theo ông, đây không phải là vấn đề thứ yếu. Cần xây dựng một cơ chế phòng ngừa rủi ro và mỗi quốc gia tham gia các cuộc đàm phán sáu bên trước đây có thể đóng góp phần mình trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng khu vực.

Hòa Bình (theo Sputnik)