Chuyên gia quân sự nói về điểm yếu của tên lửa S-500

28/05/2019 11:44

S-500 khi không được bảo vệ bởi các hệ thống tầm ngắn và tầm trung, có thể dễ dàng bị phá hủy.

Chuyên gia quân sự nói về điểm yếu của tên lửa S-500 1
Tên lửa phòng không S-500 được phát triển dựa trên nền tảng S-300 và S-400 - ảnh minh họa.

Các hệ thống tên lửa phòng không S-500 mới nhất của Nga, vẫn đang trong giai đoạn phát triển, dễ bị tổn thương và có thể dễ dàng bị phá hủy nếu chúng không được bảo vệ bởi các hệ thống tầm ngắn và tầm trung, ông Andrei Frolov, một chuyên gia quân sự Nga nhận định trên báo Izvestia.

"Bản thân S-500 rất dễ bị tổn thương. Nó phải là một phần của hệ thống phòng không nhiều lớp. Để mua S-500, người ta phải có hệ thống các lớp khác: S-400, S-300, "Buk", "Thor", "Pantsir-S" và các loại khác.

S-500 không được bảo vệ bởi các hệ thống tầm ngắn và tầm trung, có thể dễ dàng bị phá hủy bởi các phương tiện tấn công tương đối đơn giản”, ông Frolov nói.

Theo ông Andrei Frolov, hệ thống tên lửa phòng không S-500 có thể được một số quốc gia quan tâm, bao gồm Trung Quốc, Arab Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất/UAE, Qatar, Algeria và Iran.

Ông Frolov nhớ lại rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ mong muốn sản xuất các hệ thống tiên tiến nhất cùng với Nga. Chuyên gia giải thích rằng S-500 cũng sẽ được dùng để phá hủy các vệ tinh và tên lửa, và chính khả năng chống tên lửa của hệ thống có thể thu hút người mua tiềm năng.

Tuy nhiên, chuyên gia nói thêm, hiện tại các đặc điểm của S-500 vẫn chưa được tiết lộ, và hơn nữa, để sử dụng S-55 hiệu quả nhất, cần phải có hệ thống phòng không các lớp khác đang hoạt động.

Hòa Bình