Chuyển hồ sơ dự án gang thép Thái Nguyên sang Bộ Công an để điều tra

01/03/2019 15:59

Phó tổng TTCP Bùi Ngọc Lam cho biết đơn vị này đã chuyển hồ sơ dự án gang thép Thái Nguyên sang Bộ Công an để phục vụ điều tra.

Chuyển hồ sơ dự án gang thép Thái Nguyên sang Bộ Công an để điều tra 1
Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ dự án gang thép Thái Nguyên sang Bộ Công an để phục vụ điều tra.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều ngày 1/3, Phó Tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam đã trả lời báo chí liên quan đến việc xử lý sau thanh tra dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO).

Ông Lam cho biết ngày 14/2 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã ban hành và công khai kết luận thanh tra dự án cải tạo mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên.

Trong kết luận này, Thanh tra Chính phủ kiến nghị nhiều nội dung. Trước hết, về giải pháp trước thực trạng của dự án mà qua thanh tra đã phát hiện, kể cả những giải pháp nhằm tháo gỡ, khắc phục. Ông Lam cho biết Thủ tướng đã đồng ý là đối với dự án đó thì tiếp tục thực hiện các biện pháp xử lý đối đã được Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo tại Quyết định số 1468, nằm chung trong tổng thể 12 dự án thua lỗ, yếu kém của ngành công thương.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan, cùng TISCO rà soát lại toàn bộ hợp đồng ký với nhà thầu Trung Quốc MCC, cần thiết thì khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Còn về xử lý trách nhiệm, Thanh tra Chính phủ đã chuyển kết luận sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý đối với cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, sai phạm nêu tại Kết luận thanh tra.

"Với Bộ Công an, chúng tôi đã chuyển hồ sơ và sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để xem xét xử lý”, ông Lam thông tin.

Dự án cải tạo mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO) được phê duyệt vào năm 2005, do TISCO làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 3.800 tỷ đồng (hơn 242 triệu USD).

Dự án gồm 2 gói thầu chính, trong đó gói thầu mỏ sắt Tiến Bộ đã hoàn thành đưa vào sử dụng với giá trị thanh toán là trên 224 tỷ đồng; gói thầu EPC dây chuyền công nghệ luyện kim đấu thầu rộng rãi. Tập đoàn xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) trúng thầu với giá hơn 160 triệu USD.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án, TISCO, MCC, Tổng công ty thép Việt Nam (VNS), Bộ Công Thương và các đơn vị, cá nhân liên quan đã có nhiều khuyết điểm, sai phạm, trong đó có việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án từ hơn 3.800 tỷ đồng lên trên 8.100 tỷ đồng là không có cơ sở...

Với nhiều sai phạm được chỉ ra trong dự án, Cơ quan thanh tra đã kiến nghị Thủ tướng xử lý về kinh tế với số tiền sai phạm lên tới hàng ngàn tỉ đồng; đồng thời, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO), Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNS), Bộ Công Thương, các cơ quan của Chính phủ… kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân.

Cùng với đó, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra những vi phạm có dấu hiệu hình sự.

Anh Thư