Chuyển thông tin đến Bộ Công an để điều tra sai phạm tại Vinasport

28/02/2023 16:06

Thanh tra Chính phủ chuyển thông tin đến Bộ Công an để điều tra việc chấp hành các quy định ở Công ty CP Thể dục Thể thao Việt Nam (Vinasport).

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật tại Công ty CP Thể dục thể thao Việt Nam (Vinasport) trực thuộc Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch.

Chuyển thông tin đến Bộ Công an để điều tra sai phạm tại Vinasport 1

Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra Công ty CP Thể dục thể thao Việt Nam

Sau khi công bố toàn văn kết luận thanh tra, ông Nguyễn Hữu Nhường - Phó Vụ trưởng Vụ 3, Thanh tra Chính phủ (Trưởng đoàn thanh tra) cho biết, đã chuyển 7 thông tin có dấu hiệu vi phạm hình sự đến Bộ Công an để tiếp tục điều tra và thu hồi những khoản tiền thất thoát.

Thứ nhất, thông tin liên quan tới việc xuất đạn cho Trung tâm Huấn luyện thể dục, thể thao Vĩnh Phúc trái pháp luật, xuất khống không có hợp đồng, không có khả năng thu hồi gây thất thoát số tiền 1,4 tỷ đồng của Vinasport.

Thứ hai, trả trước số tiền 150.000 EURO cho Hãng ASIA khi chưa có kết quả trúng thầu, không có khả năng thu hồi làm mất vốn của Vinasport.

Thứ ba, một số nội dung liên quan đến các khoản công nợ phải thu, các khoản huy động vốn tại Xí nghiệp Sản xuất dụng cụ thể dục, thể thao giai đoạn 2008 - 2010.

Thứ tư, các khoản chi tiền cho Công ty Nam Đô số tiền 1 tỷ đồng mà không có khả năng thu hồi. Trên chứng từ chi ghi "Trả 1 phần tiền hợp đồng số 65 ngày 20/7/2012", hiện nay các khoản chi này không có khả năng thu hồi.

Thứ năm, các thông tin liên quan đến hợp đồng cho thuê mặt bằng, nhà xưởng trái quy định đối với hợp đồng với Công ty HBI.

Thứ sáu, chuyển thông tin việc phá dỡ tài sản là nhà xưởng tại 181 Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) để hợp tác đầu tư nhưng không được thực hiện gây thiệt hại tài sản Nhà nước (nguyên giá gần 7,5 tỷ đồng)

Thứ bảy, việc mua bán phôi thép với Công ty TNHH An Việt Úc không có khả năng thu hồi, làm mất vốn với số tiền gần 5,9 tỷ đồng.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho ý kiến chỉ đạo tại Văn bản số 442/VPCP-V.I và yêu cầu Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, Công ty Vinasport, các đơn vị, cá nhân liên quan thực hiện nghiêm túc.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, UBND TP Hà Nội và các đơn vị, cá nhân liên quan thực hiện các kết luận, kiến nghị được Thanh tra Chính phủ nêu ra.

Phùng Tuệ An