Chuyển trạng thái bình thường mới, Quảng Nam,Quảng Ngãi chống dịch thế nào?

11/06/2021 22:34

Sau khi kiểm soát tốt dịch Covid-19, Quảng Nam, Quảng Ngãi chuyển hướng thực hiện biện pháp phòng chống dịch ở trạng thái "bình thường mới".

Chuyển trạng thái bình thường mới, Quảng Nam,Quảng Ngãi chống dịch thế nào? 1

Quảng Ngãi tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong trạng thái "bình thường mới"

Quảng Ngãi: "Nới lỏng bên trong, kiểm soát chặt bên ngoài vào"

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Kể từ khi phát sinh ca dương tính trong cộng đồng, hơn 1 tháng nay, ở Quảng Ngãi không phát sinh thêm ca lây nhiễm mới. Như vậy, đánh giá tổng thể về tình hình dịch trên địa bàn, Quảng Ngãi đang trong trạng thái “bình thường mới”.

Trong thời gian qua, tùy theo từng thời điểm, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề ra những biện pháp, giải pháp để chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh rất kịp thời, hiệu quả và đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Tại thời điểm này, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng điều chỉnh, thay đổi các giải pháp, biện pháp chỉ đạo về phòng chống dịch cho phù hợp với trạng thái “bình thường mới”.

Theo ông Minh, hiện nay, Quảng Ngải đã dỡ bỏ 4 chốt kiểm tra y tế, gồm: 1 chốt trên tuyến Quốc lộ 1 tại khu vực Dốc Sỏi, giáp ranh giữa tỉnh Quảng Ngãi - Quảng Nam; 1 chốt trên tuyến sân bay Chu Lai và biển Rạng thuộc Núi Thành (Quảng Nam) đến huyện Bình Sơn; 2 chốt kiểm tra trên tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi. Chỉ còn duy trì 3 chốt kiểm tra y tế gồm: chốt tuyến Quốc lộ 1 đặt tại khu vực Đèo Bình Đê, giáp ranh giữa tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định; chốt ở ga Quảng Ngãi và chốt tại sân bay Chu Lai. Nhiệm vụ các chốt vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm theo quy định phòng dịch, kiểm soát chặt chẽ lưu lượng người ra vào tỉnh, đặc biệt là từ các tỉnh đang có dịch Covid-19.

Đến nay, sau khi Đà Nẵng cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, Quảng Ngãi đã cho phép tuyến vận tải hành khách Đà Nẵng- Quảng Ngãi hoạt động trở lại. Thế nhưng, Quảng Ngãi không chủ quan, lơ là với các yếu tố dịch tễ từ bên ngoài có khả năng xâm nhập vào địa bàn tỉnh. Tại các tỉnh/thành trong cả nước, đặc biệt là tại TP.HCM, còn phát sinh ca lây nhiễm trong cộng đồng. Vậy nên, Quảng Ngãi tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, theo phương châm “nới lỏng bên trong, kiểm soát chặt bên ngoài vào”.

Hiện nay, người dân từ TP.HCM về Quảng Ngãi bằng nhiều đường, nhiều phương tiện (xe máy, xe ghép…) nên không thể kiểm soát hết tại các chốt kiểm soát y tế. Do đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu người dân ý thức, nghiêm túc chấp hành việc khai báo y tế; các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân ra soát, phát hiện và giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp công dân không tự giác khai báo y tế, không tự cách ly tại nhà.

Chuyển trạng thái bình thường mới, Quảng Nam,Quảng Ngãi chống dịch thế nào? 2

Quảng Nam chuẩn bị phương án "giải cứu" công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước cách ly, giảm bớt gánh nặng cho cơ sở cách ly do quân đội quản lý.

Quảng Nam có mô hình "5 không"

Tại Quảng Nam, tính đến thời điểm này đã qua 31 ngày, địa phương này không ghi nhận thêm ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, để tiếp tục phát huy tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, địa phương đang quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, với mục tiêu đảm bảo an toàn trong từng khu dân cư, xã, phường, thị trấn; huyện, thị, thành phố; đặc biệt, tập trung phòng chống dịch tại các khu, cụm công nghiệp, trường học, siêu thị, bệnh viện…, các khu tập trung đông người.

Ông Tân cho hay, sau khi nới lỏng các hoạt động ở trạng thái "bình thường mới", Quảng Nam đã ban hành quy định quản lý người về từ vùng dịch, đảm bảo kiểm soát tốt nguồn lây bệnh, nhưng tuyệt đối không “ngăn sông, cấm chợ”, không gây ách tắc hay ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện cách ly y tế đúng đối tượng quy định đối với người đến, về từ vùng dịch.

""Ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, Quảng Nam còn có mô hình "5 không", đó là: “không lơ là chủ quan, không hoang mang lo lắng, không được giấu bệnh, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, không tung tin thất thiệt”; phải điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm, công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông những người tung tin thất thiệt gây hoang mang trong cộng đồng", ông Tân chia sẻ.

Theo ông Tân, để đảm bảo mục tiêu kép, Quảng Nam cũng quyết liệt chỉ đạo thực hiện nghiêm hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Đơn vị được giao nhiệm vụ phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp…; tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan trong các khu, cụm công nghiệp. Không những vậy, Quảng Nam cũng yêu cầu nhà máy, xí nghiệp phảo xây dựng hương án xét nghiệm (test nhanh Kháng nguyên hoặc RT-PCR) tại đơn vị mình (đột xuất và theo định kỳ).

Ông Tân thông tin: Để đảm bảo hàng hóa được lưu thông, Quảng Nam bố trí các điểm giao nhận hàng hóa từ vùng có dịch, vào ra địa bàn, nhà máy, xí nghiệp. Tuy nhiên, nhằm phòng ngừa dịch bệnh lây lan qua hoạt động vận tải hàng hóa, Quảng Nam cũng đã giao Sở GTVT cùng các đơn vị, địa phương liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát; kiểm soát các xe vận chuyển hàng hóa trên đường cao tốc; địa điểm giao nhận hàng…; xử lý nghiêm người điều khiển các phương tiện, doanh nghiệp không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

"Tính từ ngày dịch tái xuất hiện ở TP.HCM đến nay, có hơn 4.000 người từ thành phố này về Quảng Nam. Trước tình hình đó, Quảng Nam triển khai các biện pháp cấp bách quản lý, giám sát để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, các đơn vị chức năng rà soát, phân luồng tùy vào đối tượng cách ly, hình thức cách ly, địa điểm cách ly để phối hợp, giám sát đảm bảo đúng quy định", ông Tân cho hay.

Cũng theo ông Tân, để "chia lửa" công tác phòng chống dịch bệnh cùng với cả nước, Quảng Nam tiếp tục thực hiện tốt công tác cách ly tập trung tại các cơ sở lưu trú có thu phí để giải cứu công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước cách ly, giảm bớt gánh nặng cho cơ sở cách ly do quân đội quản lý.

Chuyển trạng thái bình thường mới, Quảng Nam,Quảng Ngãi chống dịch thế nào? 3

Đại Thắng