Có gì ở triển lãm nghệ thuật "thực tế" lần đầu tiên Châu Á?

14/09/2017 14:51

Triển lãm nghệ thuật "tăng tính thực tế" lần đầu tiên tại Việt Nam và châu Á được tổ chức ở Đà Nẵng

Có gì ở triển lãm nghệ thuật

Tác phẩm Kim Quy hoàn kiếm của Chris

Sáng nay (14/9), nhà tổ chức triển lãm nghệ thuật "tăng tính thực tế" - nghệ sĩ Chris McBride (Quốc tịch Anh, hiện sống Đà Nẵng) cho biết: Triển lãm sẽ giới thiệu 31 tác phẩm do 30 nghệ sĩ đến từ nhiều nước trên toàn thế giới sáng tác.

Đồng thời, nhà tổ chức tiến hành hướng dẫn các tính năng, ứng dụng công nghệ, tương tác để có thể quan sát, trải nghiệm nghệ thuật "tăng tính thực tế" cho người xem, qua các thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng...

Theo đó, mỗi một tác phẩm khi nhìn qua ứng dụng EyeJack (trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh) sẽ trở nên "ngọ nguậy", đầy màu sắc và âm thanh như được thổi hồn trở thành một vật thể sống, trong thế giới thật. Khi đó ngoài những gì mắt thường ta nhìn thấy, qua thiết bị điện tử còn cho ta biết những thông tin khác liên quan đến vật đang được quan sát.

Có gì ở triển lãm nghệ thuật

Tác phẩm khuôn mặt bí ẩn 

Có gì ở triển lãm nghệ thuật

Và biến tấu trên ứng dụng nghệ thuật "tăng tính thực tế"

Hiểu nôm na, tác phẩm nghệ thuật này thay thế hoàn toàn thực tại bởi một thế giới mô phỏng, để bổ sung các chi tiết vào thế giới thực tại. Augmented Reality (AR) là nghệ thuật đưa hình ảnh tĩnh trở thành hình ảnh động mang đến cái nhìn thú vị hơn cho cuộc sống bằng cách sử dụng công nghệ điện thoại thông minh.

Nổi bật như những tác phẩm: Kim Quy Hoàn Kiếm (của Chris Mcbride) Truyền thuyết về gươm báu "Thuận Thiên" của Vua Lê Lợi cùng việc trả gươm cho Rùa thần tại Hồ Tả Vọng. Nay là hồ Hoàn Kiếm hay Hồ Gươm Hà Nội. Tác phẩm "Khuôn mặt bí ẩn" (của James Jirat Patradoon James, một nghệ sĩ người Úc) sử dụng 2 hình ảnh và một số hiệu ứng nhỏ, một ví dụ điển hình về những hoạt hình đơn giản có thể nổi bật bằng cách sử dụng nghệ thuật Augmented Reality (AR).

Tác phẩm "Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất" (của Chris McBride) nhân kỷ niệm 100 năm kể từ Chiến tranh thế giới thứ Nhất- cuộc chiến đầu tiên của thời hiện đại, chứng kiến sự ra đời của nhiều công cụ và cải tiến mới. Tác phẩm này cho thấy số lượng người mất và phần trăm dân số đã thiệt mạng trong chiến tranh.

Có gì ở triển lãm nghệ thuật

Tác phẩm "Thiên Hà- dãy Neon huyền bí"

Có gì ở triển lãm nghệ thuật

"không gian thực và sống động" 

Hay tác phẩm "Thiên Hà- Dãy Neon Huyền Bí" (của Tony Greystone Tony Greystone, một nghệ sỹ đồ họa từ Anh quốc, hiện đang ở Auckland, New Zealand) lấy ý tưởng từ lý trí, tâm hồn của con người và sự kết nối với thiên hà. Bên trong tâm trí mỗi người là cơ hội để khám phá và tưởng tượng đến thiên hà. Mọi thứ đều có thể với sức mạnh của sự trí tưởng tượng và sáng tạo của nhân loại. Phần sọ trong tác phẩm thể hiện phần bên trong tâm trí, và thiên hà thể hiện khả năng tư duy vô hạn...

Theo nghệ sĩ Chris, đây là lãm đầu tiên của loại hình này tại Việt Nam, và cũng là một trong những triển lãm đầu tiên ở châu Á. Nghệ thuật Augmented Reality (AR) được 2 hiểu là công nghệ cho phép con người quan sát những vật trong thế giới thật thông qua một thiết bị điện tử nào đó. 

Có gì ở triển lãm nghệ thuật

Nhà tổ chức- nghệ sĩ Chris

Có gì ở triển lãm nghệ thuật

Chiến tranh thế giới Thứ Nhất- một trong những tác phẩm của Chris

Người xem hoàn toàn có thể trở thành các "học sỹ nghệ thuật tăng tính thực tế" nếu có kinh nghiệm về đồ họa, chỉnh sửa video, hoạt hình, cùng ứng dụng “Eyejack” (tải miễn phí). Được biết, ứng dụng Eyejack sẽ có đầy đủ chức năng vào năm 2018, để mọi người có thể tạo ra các dự án của riêng mình.

Qua triễn lãm, Chris bày tỏ hy vọng nhìn thấy Đà Nẵng được đặt trên bản đồ trong thế giới AR. “Tôi hy vọng rằng các nghệ sỹ trẻ và nghệ sỹ “lão làng” sẽ được truyền cảm hứng và quan tâm đến việc sáng tác nghệ thuật (AR) Augmented Reality, tôi cũng hy vọng rằng các doanh nghiệp và doanh nhân trong thành phố sẽ hỗ trợ các dự án AR sắp tơi và mong muốn mọi người ở Đà Nẵng có thể thưởng thức những tác phẩm do các nghệ sĩ địa phương tạo ra”- Chris chia sẻ.

Chris là một họa sĩ và nhà làm phim hoạt hình người Anh, hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng (từ năm 2014). Ông là người quản giám cho sự kiện AR lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và là một trong những nghệ sĩ tham gia trong tập sách PR (Prosthetic Reality) Book. Chris đã làm việc với hoạt hình và đồ hoạ ở Anh và Đức. Từ khi đến Đà Nẵng, Chris đã làm việc với nhiều nghệ sỹ địa phương, giúp tổ chức các sự kiện nghệ thuật và các lớp học cho trẻ em và người lớn

Ngân Hà