Có hay không việc chôn cất nạn nhân TNGT rồi mới thông báo tìm tung tích?

11/03/2021 17:40

Theo luật sư, nếu chôn cất nạn nhân TNGT tử vong đêm hôm trước mà sáng hôm sau mới gửi thông báo truy tìm tung tích là sai quy trình.

Có hay không việc chôn cất nạn nhân TNGT rồi mới thông báo tìm tung tích? 1

Nơi xảy ra vụ tai nạn

Thông tin nạn nhân Lê Văn D. (SN 1963, trú tại xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) bị TNGT vào tối 6/3 trên QL1A (đoạn qua xã Hoằng Đồng) dẫn tới tử vong và được Công an cùng địa phương mang đi chôn cất trong đêm đang khiến dư luận quan tâm.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, vụ TNGT này đã được cơ quan công an thực hiện đúng quy định. Quá trình khám nghiệm, cơ quan điều tra đã thông báo cho công an các xã lân cận hiện trường vụ tai nạn để nhận dạng tử thi, nhưng vẫn không xác định được danh tính.

Trên người nạn nhân không có giấy tờ tùy thân, điện thoại di động thi thể biến dạng. Do đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoằng Hoá đã tiến hành lập biên bản bàn giao tử thi cho UBND xã Hoằng Đồng để mai táng, chôn cất.

Sau đó, ngày 7/3, cơ quan CSĐT Công an huyện Hoằng Hoá đã ra thông báo truy tìm tung tích nạn nhân, gửi kèm theo ảnh tử thi đến công an các xã, đài truyền thanh huyện để thông báo.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, luật sư Nguyễn Thiện Hiệp, Giám đốc Công ty Luật Việt Tâm cho biết, trong khoảng thời gian quá ngắn, tai nạn xảy ra từ 21-22h ngày 6/3, đến 4-5h sáng hôm sau đã mang thi thể đi chôn cất là quá vội vàng. Và nạn nhân tử vong đêm 6/3, 4-5h sáng 7/3 đã chôn cất, sau đó ngày 7/3 mới gửi thông báo truy tìm tung tích nạn nhân là sai quy trình.

Luật sư Hiệp phân tích, theo Thông tư số 63/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường bộ của lực lượng CSGT, khi nhận được thông tin về vụ TNGT, cơ quan công an phải cử người đến hiện trường, thu thập thông tin, tìm những người làm chứng, người biết việc để thu thập thông tin về vụ TNGT, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi (nếu có người tử vong)... để điều tra, xác minh vụ tai nạn.

Dù Thông tư số 63/2020/TT-BCA của Bộ Công an không quy định rõ trường hợp nạn nhân tử vong không rõ danh tính thì quy trình xử lý như thế nào, nhưng theo quy trình điều tra, phải tiến hành truy tìm, xác định danh tính nạn nhân, như phải gửi thông tin để xác nhận lại vân tay và các thông tin khác đến cơ quan có chức năng; phải tiến hành cho đăng tải, phát thông tin người tai nạn, tìm người thân lên phương tiện thông tin đại chúng...

Sau khi phát đi thông tin mà vẫn không có người nhận thi thể, cơ quan công an phải giao thi thể lại cho UBND cấp xã nơi xảy ra tai nạn. UBND xã được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền tiến hành chôn cất, đánh dấu mộ chí, chụp ảnh lưu giữ ghi nhớ.

“Tuy không có quy định về thời hạn phát tin là bao lâu, nhưng thông thường ít nhất thời gian cũng phải trong vòng 24 giờ. Như vậy, nếu chỉ với thời gian ngắn ngủi, tai nạn xảy ra từ 21-22h ngày 6/3, đến 4-5h sáng hôm sau đã mang thi thể chôn cất là không hợp lý về quy trình”, luật sư Hiệp phân tích.

Theo luật sư Hiệp, tai nạn được phát hiện vào ban đêm, thời gian này không thể kịp để phát trên phương tiện thông tin đại chúng tìm người thân cho nạn nhân.

“Quy trình khám nghiệm, xác minh thông tin cũng không thể hoàn thành trong thời gian ngắn như vậy. Do đó, cần làm rõ có hay không việc chôn cất nạn nhân TNGT rồi mới thông báo tìm tung tích?", luật sư Hiệp nêu vấn đề.

Chung quan điểm, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, ở vụ việc này, gia đình nạn nhân chỉ cách hiện trường xảy ra vụ việc khoảng 1km, nhưng không hề được thông báo nạn nhân tử vong vì TNGT, không hề biết nạn nhân được chôn cất ngay trong đêm, thì là khá khó hiểu,

"Vì vậy, cần xem xét cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc TNGT đã thực hiện đúng nguyên tắc, trình tự, thủ tục chưa. Khi bàn giao cho UBND địa phương chôn cất nạn nhân thì cơ quan công an đã tiến hành xác minh tung tích, thông báo tìm kiếm nhân thân của nạn nhân theo quy định chưa", luật sư Cường nói.

Theo luật sư Cường, trường hợp có hành vi tự ý chôn cất nạn nhân TNGT chưa đúng theo quy định pháp luật hoặc có dấu hiệu của hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng hoặc che giấu tội phạm thì có thể bị xử lý theo quy định pháp luật.

Văn Huế