Có khởi tố vụ cháy khiến 4 sinh viên tử vong ngày cúng ông Công, ông Táo?

05/02/2021 08:35

Luật sư cho biết, cơ quan chức năng sẽ xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến 4 sinh viên tử vong để có quyết định khởi tố hay không.

Có khởi tố vụ cháy khiến 4 sinh viên tử vong ngày cúng ông Công, ông Táo? 1

Cơ quan chức năng đưa thi thể nạn nhân lên xe cứu thương

Liên quan đến vụ cháy khiến 4 sinh viên tử vong vào ngày cúng ông Công ông Táo (tức ngày 4/2), sáng ngày 5/2, trao đổi với PV Báo Giao thông, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm, đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, cướp đi mạng sống của 4 người.

Vụ việc xảy ra ngày 23 tháng Chạp, nạn nhân đều là những sinh viên, trong đó có 2 nạn nhân tử vong là anh em ruột, nên nỗi đau của các gia đình nạn nhân càng thêm chồng chất.

Hiện cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh, làm rõ diễn biến, nguyên nhân vụ cháy. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy, có người đã vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, hoặc có lỗi vô ý làm chết người thì sẽ khởi tố vụ án hình sự.

Theo luật sư Cường, theo thông tin ban đầu, có 5 sinh viên đã tổ chức cúng ông Công, ông Táo. Sau khi hoá vàng mã, nhóm sinh viên không tưới nước, hót bỏ tro, mà vào nhà ăn cơm, rồi 4 người đi ngủ. Người còn lại khoá cửa đi uống trà ở đầu ngõ, rồi khi quay về thì thấy đám cháy đã xảy ra.

Hậu quả, 4 người đi ngủ đã tử vong, chỉ một người trong nhóm sinh viên do ra ngoài vào thời điểm xảy ra vụ cháy nên còn sống sót.

Luật sư Cường phân tích, cơ quan điều tra sẽ lấy lời khai của người còn sống, các nhân chứng, cũng như các biện pháp thu thập nghiệp vụ khác để xác định các tình tiết có liên quan. Trong đó, nếu có căn cứ cho thấy người còn sống chính là người đã đốt vàng mã nhưng không tưới nước dập lửa, không vứt tro than mà lại khóa cửa để đi ra ngoài... thì sẽ xem xét trách nhiệm của người này.

Nếu với một tình huống mà một người bình thường có thể nhận thức được rằng, hành vi như vậy sẽ nguy hiểm nhưng chủ quan không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, dẫn đến hậu quả hỏa hoạn, thiệt mạng người khác thì có thể xác định là có lỗi và trong trường hợp này có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vô ý làm chết người".

"Cơ quan điều tra sẽ không khởi tố vụ án hình sự nếu như kết quả điều tra xác định không ai có lỗi trong vụ việc này hoặc người có lỗi đã tử vong", luật sư Cường nói.

Theo luật sư Cường, liên quan đến vụ việc thương tâm này, có nhiều ý kiến bàn luận. Nào là tại sao khi cháy lớn mà các nạn nhân đều là nam thanh niên khoẻ mạnh lại không kêu cứu, tìm cách thoát thân? Sau khi đốt vàng mã xong, nhóm sinh viên còn ăn cơm rồi mới đi ngủ, vậy tại sao thời gian ăn cơm kéo dài cả tiếng đồng hồ mà không ai phát hiện ra vụ cháy? Thông thường mang cá đi thả sẽ mang tro vàng mã đi đổ, tại sao nhóm sinh viên chỉ mang cá đi thả?...

"Các vấn đề liên quan đến vụ việc thương tâm này, cơ quan chức năng sẽ điều tra, làm rõ", luật sư Cường cho hay.

Văn Huế