Cổ phiếu Vietnam Airlines lên sàn giao dịch UPCoM

03/01/2017 12:07

Sáng nay (3/1), TCT Hàng không VN (Vietnam Airlines) đã có phiên giao dịch cổ phiếu đầu tiên tại Sở GDCK Hà Nội.

cổ phiếu vietnam airlines lên sàn giao dịch upcom

Chủ tịch HĐQT TCT Hàng không VN - CTCP Phạm Ngọc Minh nhận giấy chứng nhận ĐKGD lên sàn UPCoM

Sáng nay (3/1), TCT Hàng không VN - CTCP (Vietnam Airlines) đã có phiên giao dịch cổ phiếu đầu tiên tại Sở GDCK Hà Nội. 

Hơn 1.227 triệu cổ phiếu Vietnam Airlines (mã cổ phiếu HVN) đã chính thức được niêm yết và giao dịch tại sàn UPCoM với mức giá chào sàn (tham chiếu) trong ngày giao dịch đầu tiên là 28.000 đồng/cổ phiếu, chiếm khoảng 11% tổng mức vốn hóa thị trường UPCoM và góp phần nâng cao mức vốn hóa của ngành hàng không trên thị trường chứng khoán.  

Việc cổ phiếu HVN sớm được niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển của Vietnam Airlines, đáp ứng mong muốn của các cổ đông. Với việc trực tiếp bổ sung cho thị trường chứng khoán Việt Nam thêm hơn 1,2 tỷ cổ phiếu, HVN đóng góp lượng cổ phiếu lớn thứ hai trên thị trường UPCoM xét về quy mô và giá trị.  

cổ phiếu vietnam airlines lên sàn giao dịch upcom

Lễ niêm yết cổ phiếu của Vietnam Airlines tại sàn UPCoM dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước 

Ông Phạm Ngọc Minh – Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines cho biết: “Là Hãng hàng không Việt Nam đầu tiên và duy nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam, Vietnam Airlines hân hạnh mang đến thị trường mã chứng khoán của một doanh nghiệp liên tục duy trì tăng trưởng trong hơn 20 năm hoạt động với chỉ số tài chính vượt kế hoạch ở mức cao; một hãng hàng không với đội tàu bay trẻ, hiện đại và đặc biệt là hãng duy nhất ở châu Á – Thái Bình Dương khai thác thành công cả hai dòng tàu bay thế hệ mới nhất thế giới là Airbus A350-900 và Boeing 787-9; chất lượng dịch vụ 4 sao theo tiêu chuẩn hàng không quốc tế; luôn giữ vững chỉ số an toàn liên tục trong nhiều năm.

Vietnam Airlines cũng là 1 trong số 3 doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa đầu tiên đã tìm được nhà đầu tư chiến lược nước ngoài -  Tập đoàn sở hữu hãng hàng không 5 sao ANA của Nhật Bản với cam kết đồng hành cùng Vietnam Airlines trong quá trình phát triển, hợp tác khai thác mạng đường bay và hỗ trợ nâng cao quản trị doanh nghiệp, hứa hẹn mang đến những đột phá vượt bậc trong dài hạn của Tổng công ty.”

Ngay sau khi hoàn tất quá trình cổ phần hóa và lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, Vietnam Airlines đã khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đăng ký giao dịch để chính thức khai trương phiên giao dịch cổ phiếu HVN ngay đầu năm 2017.

Thủ tục đăng ký giao dịch cổ phiếu HVN đã thực hiện theo quy định pháp luật và chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT, Bộ Tài chính về việc niêm yết cổ phiếu, đăng ký giao dịch của các doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa. 

Theo lãnh đạo Vietnam Airlines, việc đăng ký giao dịch sẽ giúp Tổng công ty nâng cao uy tín và thương hiệu Vietnam Airlines trên thương trường, tăng tính minh bạch và thanh khoản của cổ phiếu HVN, mở thêm kênh huy động vốn cho doanh nghiệp; là tiền đề tiếp tục tái cơ cấu, phát hành cổ phiếu tăng vốn, trở thành công ty có chất lượng và hiệu quả quản trị hàng đầu trong cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam và trên thế giới.

Cổ phiếu của Vietnam Airlines tăng kịch trần phiên chào sàn

Kết thúc phiên giao dịch sáng nay (3/1), cổ phiếu HVN của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) trên sàn UpCOM đã tăng kịch trần lên 39.200 đồng/cổ phiếu.

Trong phiên, chỉ có 700 cổ phiếu được rao bán và lập tức thành "hàng nóng" bởi có tới 1.266.500 cổ phiếu được đặt mua, trong đó có 1.165 cổ phiếu được đặt mua ở mức giá trần.

Chỉ trong hơn 30 phút giao dịch đầu tiên cổ phiếu HVN đã rơi vào tình trạng trắng bảng bên bán và cháy hàng duy trì tới hết phiên giao dịch buổi sáng nay. Tổng số cổ phiếu giao dịch trên thị trường của HVN là hơn 1,22 tỷ cổ phiếu.

Được biết, đại diện chủ sơ hữu nhà nước là Bộ GTVT đang  sở hữu 86,16% vốn tại Vietnam Airlines; cổ đông chiến lược là tập đoàn ANA Holdings Inc. sở hữu 8,77% vốn và các cổ đông khác giữ 5,07% vốn.

Cao Sơn

Xem thêm video Kỷ niệm ngày cưới khó quên trên tàu bay A350 của Vietnam Airlines:

T.Bình