Thứ Ba, 10/12/2019 16:32:35 Hotline: 0901 514 799

Cơ quan điều tra vào cuộc vụ chiếm dụng tiền trợ giá xe buýt

17/11/2019 07:43

Toà án Q.2 kiến nghị điều tra làm rõ có dấu hiệu tội phạm hay không vụ chiếm dụng tiền trợ giá xe buýt tại Hợp tác xã Đông Nam.

Keyword đầu tiên có dấu
Một chuyến xe buýt ở TP.HCM. Ảnh minh họa

Ngày 16/11, TAND quận 2 (TP.HCM) xác nhận vừa chuyển Cơ quan điều tra Công an Q.2 về việc phát hiện Hợp tác xã xe buýt Đông Nam sai phạm trong quá trình giải quyết đơn kiện tranh chấp hợp đồng tín dụng.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2014, Hợp tác xã Đông Nam đứng tên trên giấy phép đăng ký 15 xe buýt cho các xã viên và ký hợp đồng tín dụng vay vốn mua xe tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV). Các xã viên góp 30%, còn 70% vay ngân hàng BIDV và được thế chấp bằng 15 chiếc xe buýt.

Hợp tác xã xe buýt Đông Nam được hoạt động dựa trên trợ giá xe buýt được Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM chuyển về qua tài khoản của hợp tác xã. Số tiền trợ giá từ ngân sách rót về một phần được sử dụng trả tiền vay vốn mua xe của Hợp tác xã và phần còn lại trả tiền cho các xã viên theo số lượng chuyến xe buýt đã vận chuyển.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền trợ giá từ Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP, Hợp tác xã Đông Nam đã chiếm dụng. Chính điều này đã gây thiệt hại cho các xã viên, tiền lãi vay 70%/xe không được đóng lãi. Đến nay, số tiền Hợp tác xã Đông Nam gần như không hoạt động, tiền chiếm dụng không có khả năng thu hồi.

TAND quận 2 kiến nghị cơ quan điều tra công an quận 2 điều tra vụ việc, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các xã viên. Qua đó làm rõ, xem xét có dấu hiệu tội phạm hay không?

Từ năm 2018, một xã viên của Hợp tác xã Đông Nam đã có những phản ánh, một số tuyến xe buýt trong hợp tác xã đã buộc ngưng chạy, nhưng ngay cả một số tuyến khác xã viên cũng đang phải sống “ngắc ngoải” khi chịu hậu quả của việc phân bổ tiền trợ giá chưa đúng đối tượng. Trách nhiệm đóng lãi, không thuộc về các xã viên mà thuộc về Hợp tác xã Đông Nam.

Được biết tổng số nợ từ ngân hàng là hơn 3 tỷ đồng.

Ngọc Hân