Thứ Sáu, 22/11/2019 12:01:36 Hotline: 0901 514 799

Cơ quan điều tra vào cuộc vụ hàng trăm thi thể thai nhi ở nhà máy rác

10/05/2019 20:17

Cơ quan CSĐT đang vào cuộc làm rõ vụ hàng trăm thi thể thai nhi được phát hiện tại Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau.

Keyword đầu tiên có dấu
Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau (Cà Mau), nơi phát hiện hàng trăm thi thể thai nhi.

Liên quan đến việc phát hiện hàng trăm thi thể thai nhi ở Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau (Cà Mau) trong vòng 7 năm, do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (gọi tắt là Công ty Công Lý) làm chủ đầu tư., tối 10/5, nguồn tin Báo Giao thông, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau vừa có đề nghị ngành Y tế tỉnh này xác định quy trình xử lý thai nhi chết tại các cơ sở Y tế trên địa bàn.

Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan CSĐT đề nghị Sở Y tế Cà Mau cung cấp những thông tin như: Thế nào gọi là thai nhi? Từng giai đoạn hình thành và phát triển của bào thai. Đồng thời, cung cấp danh sách các cơ sở Y tế có chức năng xử lý các trường hợp thai nhi chết lưu; quy trình xử lý thai nhi chết tại cơ sở Y tế như thế nào?

Như Báo Giao thông đã đưa tin, theo báo cáo của Công ty Công Lý, tính từ khi đi vào hoạt động (tháng 5/2012) đến nay, công ty đã phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi và đã chôn cất các thai nhi bên trong khuôn viên nhà máy.

Đến nay, quỹ đất đầy không còn chỗ chôn, nhưng nếu hỏa thiêu, đơn vị không có kinh phí. Vì vậy, Công ty Công Lý xin UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ việc chôn cất thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác vào nhà máy.

Keyword đầu tiên có dấu
Công nhân Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau đang tiến hành phân loại rác.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra bước đầu vào ngày 25 - 26/4/2019, tổ công tác của TP. Cà Mau phát hiện có 9 hũ sành được cho là đựng thi thể thai nhi. Ngoài ra, tổ công tác cũng kiểm tra nhiều vị trí khác nhưng không phát hiện gì.

Ngay sau khi có kết quả xác minh bước đầu, UBND TP. Cà Mau đã có báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, giám định mẫu vật bên trong các hũ sành chứa gì, nếu đúng là thi thể thai nhi thì tiếp tục mở rộng tìm kiếm.

Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Y tế thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật được cho là thi thể thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau. Thành phần tổ công tác gồm: Giám đốc Sở Y tế làm tổ trưởng, một số bác sỹ pháp y; đại diện lãnh đạo các Sở LĐ-TB&XH; Sở TN&MT; Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh và UBND TP. Cà Mau.

Gia Minh