Cỏ tranh lợi tiểu, điều trị viêm thận cấp

31/05/2019 07:39

Rễ cỏ tranh còn được gọi là mao căn, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát rất tốt; giúp tiêu ứ huyết, lợi tiểu tiện, thanh phế vị nhiệt...

Cỏ tranh lợi tiểu, điều trị viêm thận cấp 1
Cỏ tranh

Cỏ tranh còn được gọi là mao căn là cây sống lâu năm có thân rễ lan dài, ăn sâu dưới đất. Lá mọc đứng, cứng, gân nổi; dáng lá hẹp dài; lá có mặt trên nhám, mặt dưới nhẵn, mép lá sắc có thể cứa đứt tay rất dễ dàng. Hoa có màu trắng, sợi như bông, rất nhẹ nên ngoài nhân giống qua chồi rễ, cỏ tranh còn có khả năng phát tán rất xa nhờ gió.

Trong Đông y, rễ cỏ tranh còn được gọi là mao căn, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát rất tốt; giúp tiêu ứ huyết, lợi tiểu tiện, thanh phế vị nhiệt; chủ trị các chứng như chảy máu cam, tiểu ra máu, bí tiểu.

Lợi tiểu: Bạch mao căn 30g, râu ngô 40g, xa tiền tử 25g, hoa cúc 5g, tất cả trộn đều, mỗi lần lấy 50g hãm với 0,75ml nước sôi và uống trong ngày; dùng trong 10 ngày.

Hỗ trợ điều trị viêm thận cấp: Bạch mao căn 200g, nước 500ml, sắc nhỏ lửa còn lại 100 - 150ml, chia 2 - 3 lần uống, ngày 1 thang. Dùng liên tục trong 1 tháng.

Hỗ trợ điều trị tiểu ra máu do nhiễm trùng đường tiết niệu: Mao căn (thân rễ cỏ tranh đã phơi khô), gừng (đã sao cháy). Sắc với 400ml nước còn 100ml, uống trong ngày và khi thuốc còn ấm, nên uống trước bữa ăn tối; dùng trong 7 - 10 ngày.

Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Hà Nội