Cố vấn Bolton: Chính Trung Quốc buộc Mỹ phải hành động

07/08/2019 18:33

Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton cho rằng Trung Quốc là lý do khiến Mỹ quyết định ra khỏi Hiệp ước cấm tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm ngắn (INF).

Cố vấn Bolton: Chính Trung Quốc buộc Mỹ phải hành động 1
Một đơn vị tên lửa chiến lược của Trung Quốc.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John cho rằng số lượng lớn các tên lửa như vậy ở Trung Quốc trở thành một trong những lý do khiến Washington rút khỏi Hiệp ước INF.

"Tôi nghĩ bạn đang nói về bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper rằng chúng tôi muốn xem xét việc triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở Viễn Đông.

Điều này có thể xảy ra do Trung Quốc đã triển khai hàng ngàn tên lửa như vậy. Họ không tham gia Hiệp ước INF, vì vậy họ tự do làm như vậy”, - Cố vấn Bolton nói trên kênh truyền hình Fox News, truyền thông Nga cho hay.

Cố vấn Bolton: Chính Trung Quốc buộc Mỹ phải hành động 2
Tên lửa đạn đạo tầm trung của Trung Quốc.

Ông Bolton cho biết rằng theo quan điểm của chính quyền Mỹ khi thảo luận về khả năng triển khai tên lửa trong khu vực, ở đây nói về việc bảo vệ quân đội Mỹ ở Nhật Bản, Hàn Quốc và các đồng minh.

Trước đó, một ngày sau khi Hiệp ước INF bị chấm dứt, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói rằng cá nhân ông ủng hộ việc triển khai sớm các tên lửa tầm trung ở châu Á.

Hiệp ước INF là một thỏa thuận giữa Liên Xô và Hoa Kỳ, được ký bởi Tổng thống Mikhail Gorbachev và Tổng thống Ronald Reagan vào ngày 8/12/1987 trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Liên Xô ở Washington. Hiệp ước có hiệu lực vào ngày 1/6/1988.

Hòa Bình