Thứ Hai, 27/01/2020 07:28:33 Hotline: 0901 514 799

Cố vấn John Bolton họp kín với tướng tình báo Mỹ về Iran

10/05/2019 19:17

Cuộc họp được diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Washington và Tehran đang leo thang căng thẳng.

Keyword đầu tiên có dấu
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton trò chuyện với Ngoại trưởng Mike Pompeo

Theo tờ Hill (của Mỹ), một cuộc họp giữa Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton và một số quan chức tình báo và quân sự được tổ chức ngày 29/4 tại trụ sở của CIA để thảo luận các vấn đề của Iran.

Cuộc họp được mô tả là hiếmbất thường, vì các cuộc họp an ninh quốc gia thường được tổ chức tại Nhà Trắng, trong khi các quan chức cấp cao của Nhà Trắng và các thành viên Nội các thường không tham dự các cuộc họp tại CIA.

Tờ báo còn cho biết, người khởi xướng cuộc họp là ông Bolton, người đã tập hợp các quan chức hàng đầu của Mỹ, bao gồm Giám đốc CIA Gina Haspel, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joe Dunford, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats.

Mặc dù nội dung chính xác của cuộc thảo luận không được tiết lộ, các nguồn tin cho biết cuộc họp không thảo luận về thông tin tình báo dẫn đến quyết định triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và phi đội ném bom chiến lược B-52 tới Trung Đông, nơi Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) đang hoạt động.

Cũng liên quan đến cuộc họp này, hãng tin NBC News cho hay, đây có khả năng không phải là lần nhóm họp kín đầu tiên của các quan chức Nhà Trắng, tình báo và quân sự hàng đầu nước Mỹ.

NBC News cho biết Mỹ có khả năng thu thập thông tin tình báo rất cụ thể về Iran mà chỉ có thể được báo cáo tại trụ sở của CIA.

Cuộc họp lần này được tổ chức để thông báo với các tướng lĩnh cấp cao về các vấn đề nhạy cảm cũng có thể là thông báo kết quả các hoạt động hiện tại và đưa ra giải pháp mới”, theo hãng tin này.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Iran đang leo thang căng thẳng. Trong khi, Mỹ triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và lực lượng đặc nhiệm ném bom B-52H đến Trung Đông; Iran tuyên bố ngưng thực hiện một số cam kết theo thỏa thuận JCPOA mà Washington đơn phương rút 1 năm về trước.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng sự sụp đổ của thỏa thuận sẽ gây nguy hiểm cho đất nước và toàn thế giới. Nhà lãnh đạo Iran cũng đã gửi thông báo cho các quốc gia còn lại ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (gồm Đức, Pháp, Anh, Nga và Trung Quốc) rằng họ có 60 ngày để đảm bảo các lợi ích của Iran theo bản thỏa thuận.

Ngọc Linh (Theo Sputnik)