Cơn bão “di cư tiền” khỏi Trung Quốc

07/03/2016 07:09

Tiền đang được đưa ra khỏi Trung Quốc, bằng mọi cách-nói cách khác, những người giàu đang tìm cách chuyển tiền khỏi Trung Quốc.

cơn bão “di cư tiền” khỏi trung quốc
Nền kinh tế chững lại và thị trường chứng khoán bất ổn khiến đồng Nhân dân tệ mất giá và người Trung Quốc đang tìm cách chuyển tiền ra nước ngoài

“Tiền đang được đưa ra khỏi Trung Quốc, bằng mọi cách - nói cách khác, những người giàu có và các nhà đầu tư đều đang tìm cách chuyển tiền khỏi Trung Quốc. Đó là sự thật”, IB Times dẫn lời nhà phân tích Gordon Chang.

1.000 tỉ USD tháo chạy/năm

Trung Quốc hiện không cho phép một cá nhân chuyển quá 50.000 USD/năm ra nước ngoài. do đó, nhiều người tìm cách nhờ bạn bè và các thành viên trong gia đình thực hiện việc này. Một nhóm 100 người có thể chuyển số tiền trị giá 5 triệu USD ra khỏi Trung Quốc/năm, theo New York Times.

Quá trình này được gọi là Smurfing - một biểu hiện rõ nét của cuộc di cư vốn, khi triển vọng kinh tế bị nghi ngờ, cùng với sự bất ổn của thị trường toàn cầu gia tăng. Chỉ tính riêng trong năm 2015, gần 1.000 tỉ USD đã được các cá nhân và các công ty chuyển ra nước ngoài từ Trung Quốc.

Trong một bài viết “Người giàu Trung Quốc chuyển tiền ra nước ngoài bằng cách nào?”, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) liệt kê những phương thức sau: Nhờ bạn bè, người thân - như đã nói ở trên; Đổi tiền ngầm; Ngân hàng tư nhân; Buôn bán; Đầu tư trực tiếp (như mua doanh nghiệp ở nước ngoài); Kết hôn với người nước ngoài hoặc đi du lịch mang theo tiền mặt. SCMP còn cho rằng, với nhiều cách thức, chỉ 20 người đã có thể chuyển số tiền 1 triệu USD ra khỏi Trung Quốc rất dễ dàng.

Các công ty và cá nhân không muốn giữ đồng NDT. Nó từng là một sự đánh cược vững vàng trong một thời gian dài nhưng hiện tại thì không. Rất nhiều người muốn đẩy nó đi”.

Shaun Rein, người sáng lập Tập đoàn Nghiên cứu Thị trường Trung Quốc

Báo cáo thường niên của Tổ chức Di trú Quốc tế năm 2014 cho thấy, có 6.124 người Trung Quốc được nhận thẻ xanh của Mỹ - nhiều gấp 8 lần so với năm 2010, chiếm 3/4 thị thực nhập cư. Đây cũng là cách để “hợp thức hóa” việc chuyển tiền và là một biểu hiện rõ ràng cho việc người dân đang mất niềm tin vào đồng Nhân dân tệ (NDT). Các chuyên gia kinh tế đã dự báo sự tăng tốc của dòng vốn từ Trung Quốc kể từ khi Ngân hàng Trung ương phá giá đồng nội tệ (11/8/2015); thậm chí, có ngày kỷ lục lên tới 200 tỷ USD, theo J.P. Morgan Chase & Co.

Tiền ồ ạt chạy vào địa ốc Mỹ

Kênh truyền hình CNBC dẫn số liệu của Tập đoàn tư vấn và quản lý bất động sản CBRE cho biết: Năm 2015, các nhà đầu tư Trung Quốc đã mua 8,6 tỷ USD bất động sản thương mại Mỹ. Trung Quốc vốn đứng thứ 2, chỉ sau Canada ở lĩnh vực này, tuy nhiên con số đã tăng gấp 4 lần chỉ trong một năm. Khi nền kinh tế và thị trường chứng khoán trở nên khó lường như hiện nay, việc chuyển hướng sang đầu tư vào bất động sản Mỹ có lẽ là một… giải pháp đối với các nhà đầu tư chứng khoán, theo CNBC.

Theo công ty phân tích bất động sản Realty Trac, 46% người Trung Quốc đã mua nhà ở Mỹ bằng tiền mặt trong năm 2015 - tăng 229% so với thập kỷ trước. Tại những nơi như New York, Miami và London, các nhà đầu tư Trung Quốc đang chế ngự thị trường đất đai và cao ốc, nhất là trong khu vực sang trọng. Daren Blomquist, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của Realty Trac nói: “Việc người nước ngoài (phần lớn là người Trung Quốc) đầu tư bất động sản đã góp phần đẩy giá nhà ở Mỹ lên cao trong vài năm qua”.

“Sự biến động hiện nay của nền kinh tế Trung Quốc đã khiến các nhà đầu tư nước này hiểu được tầm quan trọng của việc đa dạng hóa các khoản đầu tư của họ tại Mỹ và các nơi khác”, theo giáo sư Sam Chandan của trường Wharton, thuộc Đại học Pennsylvania. Trước thực trạng này, một số ngân hàng lớn đã có thái độ dè dặt hơn về các nhà đầu tư Trung Quốc. Ngân hàng HSBC hồi tháng trước loan báo họ sẽ không cung cấp những khoản tín dụng địa ốc cho một số người Trung Quốc.

Hương Mai