Con phố quốc tế mùa World Cup

18/06/2018 11:56

Đêm cuối cùng ở Moscow, tôi thả bộ trên con phố cổ nổi tiếng Nikolskaya, một nơi giống Tạ Hiện ở Hà Nội...

Keyword đầu tiên có dấu

Nikolskaya đặc biệt sôi động trong những ngày World Cup 2018

Con phố đi bộ nối liền Quảng trường Đỏ nổi tiếng và Quảng trường Lubyanka vốn đã ồn ào nay còn náo nhiệt gấp bội với hàng trăm, không phải hàng nghìn cổ động viên nước ngoài tụ tập. Những ngày này, chủ đề của tất cả các cuộc trao đổi, trò chuyện không có gì khác ngoài bóng đá.

Nikolskaya nay trở thành một con phố quốc tế đúng với nghĩa đen của từ này. Mỗi góc phố là “đại bản doanh” của một nhóm CĐV với lá cờ và những bộ quần áo đặc trưng của quốc gia mình. Mấy anh CĐV trong màu áo vàng xanh đích thị đến từ Brazil. Nhóm Colombia dễ nhận diện nhất với những chiếc mũ lớn, mang theo cây đàn marimba với tiết tấu rộn ràng.

Nhóm fan Argentina có vẻ trầm hơn mọi khi bởi Messi và các đồng đội vừa có màn ra quân không thành công lắm khi bị Iceland thủ hòa 1-1 còn El Pulga đá hỏng phạt đền. “Nhưng chẳng sao, những nhà vô địch thường khởi đầu chậm chạp và chúng tôi cũng vậy”, một anh chàng fan Albiceleste nói với tôi như vậy như để tự trấn mình. Chẳng biết cách nào an ủi, tôi mời anh này một ly vodka nhỏ và cả 2 lặng im uống như để gặm nhấm nỗi buồn.

Trái ngược với vẻ buồn bã của các CĐV Argentina, fan Iceland phấn khởi ra mặt. Đội bóng xứ băng đảo vừa có trận đấu đầu tiên tại một kỳ World Cup và xuất sắc cầm hòa Albiceleste. Liên tục là những màn clap Viking (màn vỗ tay theo kiểu Viking từng gây sốt khắp thế giới tại Euro 2016).

Nhưng rồi vui hay buồn thì tất cả đều vỡ òa khi tiếng nhạc ở một quán bar ven đường vọng ra. Anh chàng DJ có lẽ cũng mê bóng đá nên đã mix rất hay hàng loạt bài hát nổi tiếng về trái bóng tròn từ “Ole, Ole, Ole” qua “The Cup of Life” đến bài hát chính thức của World Cup 2018 là “Live it up”.

Tiếng nói, tiếng cười vang vang khắp nơi. Các CĐV hò hét, hát vang, trên tay ai cũng có một ly bia tươi hoặc một baltika. Trái bóng tròn đúng thật là diệu kỳ và có khả năng kết nối vô tận. Xung quanh trái bóng, người ta khóc đấy, cười đấy rồi lại vui hết mình với nhau. Người ta vẫn nói đến những nguy cơ mất an ninh hoặc tình trạng bạo lực hoặc những vụ ẩu đả khi các nhóm CĐV quá chén đụng độ nhau. Có lẽ điều đó diễn ra ở một nơi nào đó khác chứ chỗ tôi đang đứng, phố đi bộ Nikolskaya mọi thứ ồn ào nhưng đầy vui vẻ khi các fan đều tỏ ra rất thân thiện. 

Giang Giang (Từ Moscow)