Công an Đắk Nông phá đường dây "khủng" làm giả GPLX, văn bằng, chứng chỉ

21/02/2021 11:29

Công an Đắk Nông vừa triệt phá đường dây làm giả GPLX ô tô, mô tô và nhiều tài liệu giấy tờ, văn bằng chứng chỉ của các cơ quan, tổ chức.

Công an Đắk Nông phá đường dây

Một số đối tượng trong vụ cùng tang vật tại cơ quan công an. Ảnh: M.Q

Ngày 21/2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển VKSND tỉnh Đắk Nông đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Phương (SN 1996, trú tại xã Trung An, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) và 50 bị can khác về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo kết quả điều tra, đầu tháng 7 năm 2020, Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá 1 đường dây chuyên làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, thu giữ nhiều tang vật liên quan, chủ yếu là giấy phép lái xe ô tô, mô tô, xe máy và các loại văn bằng, chứng chỉ,…

Quá trình điều tra, ngày 15/7/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức và sau đó lần lượt khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Phương và 50 bị can khác về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo lời khai của các đối tượng, khoảng tháng 12/2018, Phương sử dụng trang Facebook cá nhân lên mạng xã hội tìm hiểu đặt mua giấy phép lái xe giả hạng A1 cho vợ để sử dụng. Phương đã liên hệ với 1 đối tượng (chưa rõ nhân thân lai lịch) qua mạng xã hội rồi thỏa thuận làm giấy phép lái xe hạng A1 với giá 1,5 triệu đồng.

Sau đó, Phương gửi hình ảnh chân dung, giấy tờ tùy thân của vợ mình và tiền cho đối tượng trên. Khoảng 10 ngày sau Phương nhận được giấy phép lái xe hạng A1 cùng bộ hồ sơ mang tên vợ mình.

Thấy việc làm giấy phép lái xe thuận lợi và đơn giản, Phương nảy sinh ý định làm “cò”, nhận làm GPLX để hưởng chênh lệch. Phương móc nối với đối tượng đã làm GPLX cho vợ mình rồi nhận làm giấy phép lái xe hạng A1 với giá 600.000đ để bán lại với giá từ 1 đến 1,6 triệu đồng; hạng A2 giá 800 ngàn đồng và bán lại từ 1,8 triệu đồng đến 2,3 triệu đồng; GPLX ô tô các hạng là 2 triệu đồng và bán lại từ 8 đến 9 triệu đồng.

Để tránh sự theo dõi và che giấu thông tin, Phương dùng sim rác và đặt Zalo với tên Nguyễn Minh Quân rồi đăng thông tin giới thiệu “Nhận làm giấy phép lái xe các loại không cần thi, có cả hồ sơ gốc” để tìm kiếm khách hàng. Quá trình điều tra Công an xác định, Nguyễn Văn Phương và đồng bọn đã nhận và đặt làm giả gần 200 tài liệu, trong đó có 56 giấy phép lái xe các loại để hưởng tiền chênh lệch.

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, các đối tượng hoạt động với phương thức thủ đoạn rất tinh vi, kín đáo, thường lập các trang mạng cá nhân ảo với thông tin không chính chủ để đăng thông tin quảng cáo nhằm lôi kéo, tìm kiếm khách hàng và kết nối, mở rộng đường dây. Có rất nhiều đối tượng đã tham gia làm đầu mối ở nhiều địa phương trong cả nước.

Ngọc Hùng