Công an Yên Bái khẳng định "không phạt xe chở hàng từ thiện"

29/11/2017 10:46

CA huyện Văn Chấn khẳng định: không chặn xe chở hàng từ thiện yêu cầu nộp thuế hay thu bất cứ khoản tiền nào...

công an yên bái khẳng định "không phạt xe chở hàng từ thiện"

Chiếc xe khách chở hàng từ thiện bị lực lượng chức năng kiểm tra do nhận được tin báo chở nhiều nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Liên quan đến thông tin xe khách chở hàng từ thiện bị lực lượng chức năng chặn kiểm tra và lập biên bản xử phạt gây xôn xao dư luận những ngày qua, Công an huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) vừa có báo cáo gửi UBND huyện.

Theo đó, vào hồi 21h43 ngày 23/11, Công an huyện Văn Chấn nhận được tin báo xe ô tô khách BKS 29B 07092 (nhà xe Hưng Thành) chạy tuyến Hà Nội - Lai Châu chở nhiều bao nội tạng động vật của Trung Quốc với số lượng lớn và không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đến khoảng 23 - 24h, xe đi qua địa phận xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn. Công an huyện Văn Chấn đã chỉ đạo lực lượng phối hợp với Đội quản lý thị Trường số 7 tổ chức kiểm tra xe ô tô trên.

Đến 0h25, ngày 24/11 tại Km 189, QL32, thuộc địa phận thôn Hà Thịnh, xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tổ công tác liên ngành đã ra hiệu lệnh dừng xe ô tô BKS 29B 07092 và đề nghị lái xe ô tô phối hợp để kiểm tra hàng hóa trên xe. Qua kiểm tra ở cốp xe, trên nóc xe, tổ công tác không phát hiện có nội tạng động vật do Trung Quốc sản xuất như tin báo.

Tuy nhiên, tổ công tác phát hiện có 18 bao, túi đựng quần áo các loại nhưng không có giấy tờ kèm theo. Đại diện nhà xe là ông Vũ Đức Thiện đã trình bày với tổ công tác số hàng hóa trên là hàng từ thiện do người dân ở Hà Nội thuê nhà xe vận chuyển lên địa bàn huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu để ủng hộ người dân vùng cao.

Sau khi kiểm tra, tổ công tác đã phân tích cho nhà xe biết: Hàng mang đi ủng hộ là việc tốt, đáng hoan nghênh, nhưng khi vận chuyển hàng hóa phải có giấy tờ kèm theo để làm căn cứ, nhà xe khi giao nhận phải có phiếu giao hàng, hoặc yêu cầu khách hàng phải cung cấp các giấy tờ chứng minh lô hàng hợp pháp, tránh lợi dụng việc làm từ thiện, ủng hộ để buôn lậu, buôn hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại và nhà xe đã tiếp thu.

Tổ công tác đã lập biên bản và ghi đầy đủ rõ ràng diễn biến sự việc trên, trong đó có nội dung: “Quá trình kiểm tra tổ công tác không thu giữ, xử lý gì, không làm hư hỏng mất mát gì” và có đầy đủ chữ ký xác nhận của các bên liên quan. Đại diện nhà xe Hưng Thành là ông Vũ Đức Thiện đã ghi xác nhận và ký biên bản với nội dung: “Đã kiểm tra không làm hư hỏng, mất mát tài sản trên xe”.

Theo kết quả kiểm tra, xác minh thông tin liên quan đến vụ việc xe vận chuyển hàng từ thiện qua địa bàn của UBND huyện Văn Chấn, công an huyện khẳng định: Việc tổ công tác liên ngành dừng và kiểm tra xe ô tô BKS 29B 07092 chạy tuyến Hà Nội – Lai Châu là đúng theo quy định của pháp luật và chức trách của tổ công tác liên ngành.

Trong quá trình kiểm tra, làm việc với nhà xe tổ công tác liên ngành không yêu cầu nộp thuế và không thu bất cứ khoản tiền nào, quá trình kiểm tra không gây phiền hà cho nhà xe và hành khách, không làm hư hỏng hàng hóa, tài sản trên xe. Ngay sau đó, tổ công tác đã lập Biên bản kiểm tra kết thúc vào hồi 1h5 phút cùng ngày và không thu giữ hàng hóa hay thu phạt bất cứ khoản tiền nào, đồng thời cho xe tiếp tục lưu thông.

Từ phản ánh của người dân cho rằng  thuê xe chuyển đồ lên cho trẻ em nghèo ở huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu thì bị liên ngành quản lý thị trường huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái yêu cầu nộp thuế..., Công an huyện Văn Chấn đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 7 yêu cầu báo cáo lại vụ việc. Các thành viên trong tổ công tác khẳng định thực hiện nghiệp vụ đúng theo quy định của pháp luật, không có việc chặn lại yêu cầu nộp thuế và không thu bất cứ khoản tiền nào của nhà xe; quá trình kiểm tra không gây sách nhiễu phiền hà cho nhà xe và hành khách trên xe.

Trước đó, trên mạng xã hội xôn xao thông tin: một xe khách chở hàng quần áo từ thiện bị lực lượng chức năng liên ngành huyện Văn Chấn (Yên Bái) chặn lại, kiểm tra. Một số thông tin cho rằng, lực lượng chức năng sau khi kiểm tra đã yêu cầu nộp thuế, lập biên bản xử phạt chiếc xe khách vì chở hàng từ thiện không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Yến Chi