Công đoàn GTVT VN tri ân các nữ chiến sĩ lái xe Trường Sơn

18/12/2018 13:51

Công đoàn GTVT VN tặng 40 suất quà tri ân các chiến sĩ Đại đội nữ lái xe Trường Sơn.

Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt trao tặng quà các nữ chiến sĩ Đại đội nữ lái xe Trường Sơn

Sáng nay (18/12), Đại đội nữ lái xe Trường Sơn kỷ niệm 50 năm thành lập (18/12/1968 - 18/12/2018). Tại lễ kỷ niệm, các nữ chiến sĩ Đại đội nữ lái xe Trường Sơn năm xưa cùng các đại biểu đã ôn lại những năm tháng hào hùng đóng góp vào chiến thắng mùa Xuân 1975, thống nhất nước nhà.

Cách đây 50 năm, Trung đội nữ lái xe Trường Sơn được thành lập mang tên Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Thị Hạnh nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ chiến đấu. Trung đội gồm 40 cô gái được tuyển chọn từ những nữ thanh niên xung phong gan dạ. Họ lái những chiếc xe vận tải cỡ lớn như Zin, Gat... vượt đường Trường Sơn chở hàng hóa, bộ đội, chi viện cho chiến trường miền Nam.

Đầu năm 1972, Trung đội nữ lái xe Trường Sơn được điều về Trường đào tạo lái xe D255, thuộc Cục quản lý xe máy. 40 cô gái trở thành giáo viên đào tạo cho hơn 300 nữ lái xe quân đội. Tại đây, Đại đội nữ lái xe C13 được thành lập với nòng cốt là Trung đội nữ lái xe Nguyễn Thị Hạnh và 300 học viên lái xe nữ.

Sau khi được đào tạo, đội quân này tiếp tục phục vụ tại các kho xăng, kho hàng, bệnh viện quân đội thay cho lái xe nam ra tiền tuyến. Sau ngày đất nước thống nhất, đại đội không làm nhiệm vụ đào tạo lái xe nữa, những nữ tài xế trở về đời thường, mỗi người mỗi ngả. Đến ngày truyền thống, họ lại gặp mặt nhau ở Hà Nội.

Trung đội nữ lái xe Trường Sơn là đội nữ duy nhất trong hai cuộc kháng chiến chống Mỹ, Đại đội nữ lái xe là đơn vị huấn luyện, đào tạo nữ lái xe duy nhất của quân đội. Với những thành tích đã đạt được, Đại đội đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Bộ GTVT đã tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển GTVT Việt Nam.

Tại lễ kỷ niệm, nhiều đơn vị đã tặng quà để tỏ lòng tri ân các nữ chiến sĩ năm xưa, trong đó, Công đoàn GTVT VN đã trích từ nguồn Quỹ Xã hội - Từ thiện tặng 40 suất quà.

Thanh Thúy