Công đoàn hướng về cơ sở, “không để ai bị bỏ lại phía sau”

05/01/2020 06:45

Mục tiêu năm 2020, công đoàn GTVT Việt Nam sẽ hướng về cơ sở, bảo vệ người lao động với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Công đoàn hướng về cơ sở, “không để ai bị bỏ lại phía sau” 1
Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt trao hỗ trợ cho CBCNV-LĐ Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán 2020

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Đỗ Nga Việt, Chủ tịch Công đoàn GTVT VN cho biết, mục tiêu năm 2020 sẽ hướng về cơ sở, bảo vệ người lao động với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Sôi nổi các hoạt động tôn vinh người lao động

Ông đánh giá thế nào về hoạt động công đoàn ngành GTVT năm 2019, theo ông đâu là những kết quả nổi bật?

Dù có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng 2019 là một năm hoạt động thành công của các cấp công đoàn GTVT VN. Các cấp Công đoàn GTVT tổ chức được nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực với chủ đề hoạt động “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”.

Trong đó, nổi bật là chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019) như: Tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao, thu hút được 150 công đoàn cơ sở và trên 1.500 vận động viên tham gia; Vận động CNVCLĐ toàn ngành tham dự Cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn và người lao động” trên mạng xã hội facebook… Tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Cùng đó là các hoạt động thi đua, đóng góp hiệu quả vào xây dựng phong trào công nhân, xây dựng đơn vị, ngành phát triển như: Hội nghị biểu dương CNLĐ xuất sắc tiêu biểu năm 2018; Phối hợp với Bộ GTVT tổng kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua văn hóa giao tiếp, ứng xử trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo phương châm “4 xin, 4 luôn” và phát động phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức Bộ GTVT thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 - 2025 trong CBCCVC toàn ngành...

Để thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, CNVC-LĐ, các cấp Công đoàn ngành cũng chủ động phối hợp với chính quyền tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Trong đó có ký kết 4 thỏa thuận hợp tác phát triển Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động ngành GTVT với công đoàn doanh nghiệp, bệnh viện. Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn đã tiếp cận, đem lại lợi ích thiết thực cho trên 13.000 đoàn viên khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi.

Trong năm 2019, Quỹ Xã hội - Từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ 19 tập thể, 912 công nhân lao động, đối tượng chính sách; hỗ trợ kinh phí xây dựng 3 nhà mái ấm công đoàn cho CNLĐ ngành GTVT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng 250 suất quà, hỗ trợ xây dựng 13 nhà tình nghĩa cho cựu TNXP, bộ đội Trường Sơn... Tổng số tiền chi cho các hoạt động trên là gần 4 tỷ đồng.

Để đạt được những kết quả trên, Công đoàn GTVT đã triển khai những giải pháp gì, thưa ông?

Để có được các hoạt động như vậy, tôi cho rằng, đầu tiên, các cấp công đoàn đã tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chủ động phối hợp chặt chẽ với chủ doanh nghiệp, cơ quan quản lý đồng cấp để triển khai thực hiện các chức năng nhiệm vụ, đặc biệt là chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động. Bên cạnh đó, Công đoàn cũng quan tâm công tác đào tạo, tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công đoàn sao cho thực sự là thủ lĩnh gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động và phong trào công nhân.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Năm 2020, theo ông, hoạt động Công đoàn ngành cần chú trọng những nhiệm vụ gì?

Năm 2020 là năm tiếp tục triển khai Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội X Công đoàn GTVT VN, là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ban Thường vụ Công đoàn GTVT VN đã đề ra chủ đề hoạt động là “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” với nhiều nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, Công đoàn GTVT VN sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thi đua yêu nước, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật và thực hành tiết kiệm trong CNVC-LĐ. Tuyên truyền các ngày lễ lớn của đất nước, 75 năm thành lập ngành GTVT (28/8/1945 - 28/8/2020) và các ngày kỷ niệm của tổ chức công đoàn. Chú trọng tuyên truyền công tác ATGT trong CBCNVC-LĐ ngành GTVT và tổ chức Hội thi lái xe ô tô giỏi và an toàn ngành GTVT năm 2020…

Các hoạt động này đều phải lấy tổ chức công đoàn cơ sở, người lao động làm trung tâm; Sâu sát, đồng hành với cơ sở, tháo gỡ những khó khăn, đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của cơ sở. Cùng đó, Công đoàn GTVT VN cũng sẽ quan tâm công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cán bộ công đoàn, nhất là đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước. Kịp thời giải quyết và tham gia giải quyết các đơn thư, khiếu nại, tố cáo của đoàn viên, người lao động.

Với nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, Công đoàn GTVT VN sẽ tập trung triển khai như thế nào, thưa ông?

Ban Thường vụ Công đoàn GTVT VN luôn xác định, mọi đổi mới nội dung, phương thức hoạt động đều vì mục tiêu trọng tâm và cũng chức năng, nhiệm vụ chính của tổ chức công đoàn, đó là: Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Vì vậy, càng khó khăn, càng phải quan tâm hơn đến người lao động với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Để thực hiện mục tiêu này, Công đoàn GTVT VN tiếp tục đôn đốc các cấp công đoàn trực thuộc chủ động phối hợp với cơ quan quản lý đồng cấp triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, quan tâm chăm lo thiết thực đời sống CNVC-LĐ; Tham gia giải quyết kịp thời các chế độ chính sách về tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN, các tranh chấp lao động tập thể...

Các cấp công đoàn cũng cần chủ động phối hợp với chính quyền tiếp tục vận động CBCNVC-LĐ ủng hộ Quỹ Xã hội - Từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam, từ đó có nguồn quỹ, tổ chức thăm hỏi, tặng quà kịp thời CNVCLĐ, cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các đối tượng chính sách khác.

Trước mắt, chúng tôi sẽ tập trung chăm lo đời sống người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 với mục tiêu không để người lao động nào không có Tết.

Cảm ơn ông!

Thanh Thúy (Thực hiện)